9 Thuật ngữ cơ bản về đá quý

Những thuật ngữ cơ bản về đá quý

Đá quý cũng như các lĩnh vực khác của cuộc sống đều có những thuật ngữ chuyên ngành riêng. Hiểu rõ các thuật ngữ giúp cho việc nghiên cứu, trao đổi và mua bán sẽ diễn ra một cách chính xác, thuận lợi hơn. Xuất phát từ vấn đề đó VT Jewelry xin giới thiệu với các bạn 9 thuật ngữ cơ bản thường xuyên sử dụng nhất trong giới đá quý  hiện nay.

1. Khoáng vật

Khoáng vật là hợp chất tự nhiên được tạo thành từ các quá trình địa chất. Chúng có thành phần, cấu trúc tinh thể xác định với những tính chất hóa học, vật lý đặc trưng.

Cho đến nay, thế giới đã tìm ra hơn 5.300 khoáng vật khác nhau, trong đó có khoảng 5.100 khoáng vật đã được Hiệp hội Khoáng vật học quốc tế (IMA) công  nhận.

2. Đá

Đá là một tập hợp tự nhiên của các khoáng vật hình thành trong quá trình địa chất tự nhiên. Dựa trên nguồn gốc tạo thành, các nhà khoa học đã phân loại đá thành 3 nhóm: đá macma, đá trầm tích, đá biến chất.

3. Đá quý

Đá quý được hiểu là vật liệu trong tự nhiên hình thành do quá trình địa chất, có giá trị, đẹp ,bền, và hiếm; được tìm thấy và sử dụng trong trang sức, trang trí, mỹ nghệ. Chúng được phân làm 2 loại sau:

 – Đá quý có nguồn gốc là khoáng vật: kim cương, emerald, ruby.

 – Đá quý có nguồn gốc sinh vật: ngọc trai, san hô, hổ phách.

Đá quý Ruby (Hồng Ngọc)

Đá quý Ruby (Hồng Ngọc)

4. Đá tự nhiên

Đá quý tự nhiên là loại đá có giá trị cao và rất được ưa chuộng trên thị trường. Nó được khai thác hoàn toàn từ tự nhiên, không chịu bất kỳ một tác động nào từ  con người, ngoại trừ  việc gia công và chế tác chúng.

Đá quý tự nhiên có 4 dạng chủ yếu sau:

– Các khoáng vật: Beryl, Kim cương, Jadeite, Mica…. Trong một loại khoáng vật lại có nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ khoáng vật Corindon với các biến thể khá phổ biến như:  Ruby (Hồng Ngọc), Sapphire ( Lam Ngọc).

– Tập hợp các khoáng vật: Granat, Axinit, Apatit…

– Các loại đá: đá hoa, đá vôi, than đá….

– Những vật liệu tự nhiên có nguồn gốc từ sinh vật: ngà voi, ngọc trai, hổ phách, san hô.

Mỗi loại đá quý thường có nhiều tên gọi khác nhau: tên khoa học, tên trên thị trường, tên theo nền văn hóa. Đá Emerald màu lục có tên khoa học là Emerald, nhưng nó còn có tên Ngọc Lục Bảo trong thị trường đá quý.

Đá tự nhiên Emerald ( Ngọc Lục Bảo)

Đá tự nhiên Emerald ( Ngọc Lục Bảo) 

5. Đá tổng hợp

Đá tổng hợp là loại đá được kết tinh hay tái kết tinh, do con người tạo nên hoàn toàn hoặc một phần bằng công nghệ, máy móc trong các phòng thí nghiệm, nhà máy. Nó có các thuộc tính về vật lý, hóa học và màu sắc khá giống với các loại đá trong tự nhiên. Trên thị trường hiện nay, xuất hiện một số đá tổng hợp như Ruby, Sapphire, Thạch anh tím.

6. Đá nhân tạo 

Đây là vật liệu do kết tinh, do con người tạo ra và không có các đặc điểm vật lý, hóa học, cấu trúc như các loại đá từ tự nhiên. Các sản phẩm đá nhân tạo phổ biến như: CZ (Cubic Zirconnia) để thay thế cho kim cương, YAG (Garnet Yttrium Aluminum)

7. Đá xử lý

Về bản chất, đá xử lý là đá tự nhiên đã được con người xử lý để nâng cao chất lượng bằng các phương pháp khoa học như: nhuộm màu, chiếu xạ, nhiệt, che phủ …

8. Đá thay thế 

Là các vật liệu có đặc điểm bên ngoài như màu sắc, độ trong gần giống với đá quý tự nhiên nhưng về thành phần hóa học, thuộc tính vật lý lại khác. Đá thay thế có thể là đá tổng hợp, đá nhân tạo hay đá tự nhiên. Để thay thế Sapphire, người ta có thể sử dụng các đá tổng hợp hay một số đá tự nhiên có màu lam như: iolite, tourmatine.

9. Đá ghép

Là loại đá được tạo ra bằng việc dùng keo (các chất kết dính) ghép hai hay nhiều  thành phần với nhau. Các thành phần đó có thể là đá tự nhiên, đá thay thế, đá tổng hợp.

Khi tìm hiểu về một vấn đề nào đó, việc hiểu các thuật ngữ, khái niệm cơ bản là điều kiện không thể thiếu với bất kỳ ai. Với 9 thuật ngữ cơ bản trên, VT Jewelry hi vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn về lĩnh vực đá quý

Nội dung bài viết do VT Jewelry biên tập và tổng hợp, mọi sao chép, tham khảo  vui lòng trích nguồn của VT Jewelry!

Xem thêmmệnh hỏa hợp màu gì ? mệnh kim hợp màu gì ? mệnh thổ hợp màu gì ? mệnh mộc hợp màu gì ? mệnh thủy hợp màu gì ?

Để phát huy tối đa sức mạnh của chiếc vòng phong thủy thì nên sử dụng theo Dụng thần.

Tham khảo bài viết :Tại sao nên chọn vòng tay phong thủy theo dụng thần ?

Liên hệ với chúng tôi:

Nếu như cần mua đá quý tự nhiên ở một cơ sở uy tín thì hãy đến với chúng tôi. Và nếu bạn cần được tư vấn thêm hay liên hệ ngay với VT Jewelry

Địa chỉ:  212 – đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

( Gần chung cư Xuân Mai Reverside – Thanh Bình – Hà Đông )

Điện thoại: 0888 688 212 – 0888 188 212

0977 020 776 – 0912 260487 (Viber – Zalo)

Website: https://trangsucvt.com/

Fanpage: https://facebook.com/trangsucvt

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.