Bài Tarot – quyền năng tiên đoán số mệnh

Bạn có tin những lá bài tarot có thể “nói trúng phóc” vận mệnh sắp tới của bạn chỉ trong ít phút? Hãy cùng VT Jewelry vén bức màn bí mật về những lá bài kì diệu này nhé!

Bài Tarot là gì?

Về cơ bản, nó là một bộ bài, cũng giống như bộ bài Tây mà bạn thường thấy. Bài Tarot xuất hiện sớm nhất tại châu Âu vào khoảng giữa thế kỉ 14. Trong giai đoạn này, nó có tên là Tarocchi và chủ yếu được sử dụng để chơi các trò chơi trong các gia đình quý tộc tại Ý.

Vào thế kỉ 15-16, lác đác một số ghi chép huyền học có nhắc đến tên của vài lá trong bộ bài Tarot. Giai đoạn này cũng đánh dấu sự xuất hiện của Tarot de Marseilles, niềm kiêu hãnh của nước Pháp. Được ra đời khi giới lái buôn quý tộc Ý mang Tarocchi cập cảng miền đất phồn hoa này. Tuy không thực sự là một “cỗ bài tiên tri” hoàn chỉnh, nhưng Tarot de Marseilles chính là bước chuyển mình của Tarot. Nó “nâng tầm” bộ bài vốn chỉ dùng để giải trí thông thường trở thành một bộ bài bói toán.

Nhưng phải đến tận cuối thế kỉ 18, hệ thống bói bài Tarot mới được hoàn chỉnh nhờ công của các hội kín Châu Âu. Chính thức đưa bài Tarot trở thành một trong các “công cụ” tiên tri ưa thích, thịnh hành của giới huyền học Tây phương thời gian đó và cho đến tận bây giờ.

Phân loại Tarot theo thời gian

Tarot đã xuất hiện từ rất lâu và có sự chia nhánh khá phức tạp. Dựa theo chiều dài lịch sử, bài Tarot có thể được phân thành các nhóm chính như sau:

Nhóm Tarot cổ (Hay Tarocchi của nước Ý)

Những bộ bài Tarot đầu tiên được tìm thấy tại MilanFlorence, vào những năm 1440-1450. Chúng thường được gọi dưới cái tên “Các bộ bài Visconti– Sforza”. Đây là các bộ Tarot do các gia đình quý tộc đặt làm thủ công. Chúng khắc họa lại các điển tích trong kinh sách. Hoặc chân dung các vị thần, các nhân vật vĩ đại của thời kì đó… một cách tỉ mỉ, tinh tế, có khi được dát vàng, mang giá trị nghệ thuật cao.

Giới nghiên cứu không coi chúng là một dạng Tarot tiên-tri. Mà chỉ ghi nhận chúng như những “tiền đề” để tạo ra một bộ Tarot hoàn chỉnh dùng cho huyền học về sau. Hiện nay người ta còn lưu giữ 15 bộ bài thuộc nhóm này tại các viện bảo tàng trên thế giới. Dù vậy, mỗi bộ cũng chỉ còn giữ lại được vài lá.

bo bai tarot co
Bộ bài Tarot Visconti Sforza từ thế kỉ 15

Một số bộ bài nổi tiếng thuộc nhóm này có thể kể đến như: bộ Francesco Sforza, bộ Brambilla, bộ Visconti di Modrone… Tuy các hình vẽ, kí hiệu, danh pháp của các lá bài trong những bộ Tarot này có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung vẫn cùng chia sẻ một vài đặc điểm thống nhất.

 Nhóm Tarot de Marseille

Sự xuất hiện của Tarot de Marseille cũng là sự bắt đầu cho giai đoạn hoàng kim, khi mà bài Tarot được sử dụng rộng rãi trong bói toán. “Xuất thân” từ nước Pháp. Tarot de Marseilles đã thống trị lĩnh vực tiên tri bằng Tarot từ khi mới xuất hiện cho đến tận cuối thế kỉ 18. Đây chính là tiền thân của nhiều hệ thống Tarot tiên tri khác nhau sau này. Nó cũng được nhắc đến như một hình mẫu kinh điển trong rất nhiều các sách huyền học cổ. Tuy không có một hệ thống ý nghĩa luận giải hoàn chỉnh. Nhưng cho đến tận ngày nay, Tarot de Marseilles vẫn được coi là “cha đẻ” của nhiều trường phái Tarot tiên tri, được nhiều người nghiên cứu huyền học tiếp tục tìm hiểu và sử dụng.

bai tarot de marseilles
Tarot de Marseilles thời kì đầu chỉ dùng 22 lá để tiên đoán

Nhóm Tarot của Hội kín Golden Dawn (Hội Bình minh Ánh kim)

Xuất hiện từ đầu thế kỉ 19, Tarot của hội Golden Dawn sử dụng Tarot de Marseilles làm cơ sở để tham chiếu. Sau đó nó được các thành viên trong hội kín này sửa đổi, viết lại, thay thế một vài biểu tượng và ý nghĩa. Tarot của Golden Dawn là một hệ thống tiên tri rất lớn mạnh. Từ hệ thống này tiếp tục chia nhánh và phái sinh thêm nhiều “trường phái” khác nhỏ hơn.

Vào thời kì này, Tarot của Golden Dawn đã hoàn toàn trở thành một bộ bài  bói toán. Với những hình vẽ mang tính biểu trưng cao, dày đặc các biểu tượng về huyền học, và có hệ thống luận giải ý nghĩa cụ thể. Đây cũng là thời kì chính thức xuất hiện các “nghi lễ” trải bài, vốn được coi là những “thủ tục” phải hoàn thành để việc bói bài Tarot được linh nghiệm.

Từ nhóm Tarot của hội kín Golden Dawn phái sinh nhiều “trường phái” nhỏ hơn như sau:

Golden Dawn Tarot

Được xây dựng bởi nhà huyền học nổi tiếng S. L. Mac Gregor Mathers. Đây là bộ bài kế thừa tinh thần chủ đạo của Golden Dawn. Cũng là bộ bài chính thống của hội kín này. Golden Dawn Tarot chịu ảnh hưởng khá rõ nét từ nền huyền học thời Ai Cập cổ đại. Dưới con mắt giới nghiên cứu hiện đại ngày nay, Golden Dawn Tarot được đánh giá là khó hiểu, phức tạp và mơ hồ.

bai tarot golden dawn
Tarot của hội kín Golden Dawn

Rider – Waite Tarot

Hay còn được gọi là Rider – Waite – Smith Tarot. Đây là bộ bài được vẽ bởi họa sĩ Pamela Smith dưới sự hướng dẫn của nhà huyền học A. E. Waite. Waite cũng là một thành viên thuộc hội kín Golden Dawn. Đồng thời là thành viên của Hội Tam điểm Châu Âu. Rider –Waite Tarot chịu ảnh hưởng nhiều từ thần học Kabbalah. Nó được đánh giá là rõ ràng hơn Golden Dawn Tarot. (Nhờ vào các hình vẽ mang tính chất biểu trưng đơn giản). Và nếu như Tarot de Marseille được sử dụng rộng rãi tại cộng đồng châu Âu. Thì Rider –Waite là bộ Tarot nổi tiếng nhất trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh, bao gồm cả Mỹ.

Điều này đã khiến cho Rider –Waite nhanh chóng lan rộng trên phạm vi toàn thế giới và có sức ảnh hưởng rất lớn. Hiện nay đa số những người thực hành Tarot hiện đại đều sử dụng Rider –Waite như là một “chuẩn cơ bản” để nghiên cứu và tham chiếu.

bai tarot rider waite
Rider – Waite Tarot

Thoth Tarot

Được vẽ bởi Frieda Harris, do nhà huyền học Aleister Crowley chỉ đạo. Vị này cũng là một thành viên chủ chốt trong hội kín Golden Dawn và cả Hội Tam điểm. Thoth Tarot chịu ảnh hưởng rõ nét từ Do Thái giáo, huyền học Kabbalah và Hebrew cổ. Cũng như Golden Dawn Tarot, Thoth Tarot được xếp vào dạng “khó ứng dụng” do hệ thống hình vẽ tương đối trừu tượng và trường ý nghĩa luận giải phức tạp.

bai tarot thoth
Thoth Tarot nổi tiếng bởi sự “ma quái”

Ngoài những hệ thống kể trên, cũng có những bộ bài Tarot khác khá nổi tiếng và thông dụng với giới nghiên cứu Tây phương. Tuy nhiên vẫn mới mẻ và xa lạ tại Việt Nam. Có thể kể tên Etteila Tarot, Tarot de Wirth, Paul Foster Tarot…

Nhóm Tarot Hiện đại

Phần lớn các bộ bài Tarot trên thị trường hiện nay có thể được xếp vào nhóm hiện đại. Ra đời từ những năm 1950 cho đến nay. Những bộ bài này được dựa theo một “chuẩn” tham chiếu nhất định. (Ví dụ như “chuẩn” Rider –Waite, chuẩn Golden Dawn…). Nhưng song song với đó cũng có thêm rất nhiều “biến tấu” về hình vẽ, biểu tượng và ý nghĩa… theo ý đồ riêng của tác giả. Đặc điểm thường thấy của các bộ Tarot hiện đại là sự kết hợp rất nhiều hệ thống tư tưởng khác nhau để tạo nên cơ sở giải đoán. Thường là Tarot kết hợp cùng chiêm tinh học, số học, tâm lý học… Thậm chí cả những môn huyền học của phương Đông như Kinh Dịch đôi khi cũng góp mặt trong các bộ bài này.

bai tarot hien dai
Một bộ Tarot hiện đại với hình vẽ bắt mắt

Một điểm thường thấy nữa ở Tarot hiện đại. Đó là có hình vẽ bắt mắt, hợp thị hiếu và gần gũi với tư duy đại chúng. Nhờ đó, Tarot hiện đại được ứng dụng rộng rãi trong việc “tiên tri” của đông đảo các nhà “huyền học trẻ” hiện nay, cả ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Cấu trúc một bộ Tarot

Một bộ bài Tarot thông thường gồm 78 lá, được chia làm các nhóm như sau:

Nhóm Ẩn chính (Trump Cards hay Major Arcana)

Gồm 22 lá được đánh số từ 0 đến 21. (hoặc từ 1 đến 21, để trống lá đầu tiên không đánh số) với các tên gọi khác nhau và sắp xếp theo thứ tự nhất định. Đây là đặc trưng cơ bản để phân biệt bài Tarot với các dạng bài bói toán khác. Một số bộ Tarot thậm chí chỉ có duy nhất 22 lá Ẩn chính này.

22 lá Ẩn chính đại diện cho các loại tác nhân khác nhau có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống con người. Tuy vậy lại vượt ra khỏi tầm kiếm soát của con người. Đó có thể là các sự kiện không thể thay đổi. Ví như bệnh tật hay cái chết… Cũng có thể là những biến động tâm lý hay sự trưởng thành về mặt nhận thức.

Có rất nhiều cách để giải nghĩa 22 lá ẩn chính. Trong đó có một phương pháp tiếp cận phổ biến được mang tên “Hành trình của Chàng khờ”. Qua cuộc hành trình đó, 22 lá bài này mang tới thông điệp về sự chấp nhận, thuận theo và vượt qua. Đó liên tục là các bài học về sự trưởng thành của “linh hồn” mà con người sẽ dần học được theo thời gian.

Nhóm Ẩn phụ (Minor Arcana)

Gồm 56 lá còn lại. Được chia thành 2 nhóm nhỏ. 16 lá có hình người được gọi là các lá Mặt. (hay các lá Hoàng gia – Court cards). Nhóm các lá mặt thường được đặt tên theo thứ tự. Vua (King), Hậu (Queen), Hiệp sĩ (Knight), Tiểu đồng (Page). Có đôi khi chúng còn được gọi tên là: Vua, Hậu, Hoàng Tử, Công chúa.

bai tarot câc la an phu
Những lá Mặt trong Ẩn phụ

40 lá có Số cũng được phân làm 4 bộ (suit) khác nhau. Bao gồm: bộ Cốc (cups), bộ Gậy (wands), bộ Kiếm (swords), bộ Tiền (pentacles). Việc phân chia này cũng tương tự như chia các “chất” cơ, rô, chuồn, bích trong bộ bài Tây.

4 bộ trong Tarot cũng được gán cho 4 nguyên tổ cơ bản là nước, khí, lửa, đất. Tương ứng với đó là 4 mặt bao trọn đời sống con người. Đó là các mặt  về cảm xúc, tâm lý; logic, tư duy; sáng tạo, hành động; và ổn định, vật chất. Nhờ đó, 56 lá Ẩn phụ có thể cho ta cái nhìn trực quan, cụ thể về tính chất và mức độ của các sự kiện xảy ra trong đời sống hàng ngày.

Bạn có biết

Arcana có nghĩa là điều bí ẩn. 78 lá bài Tarot là 78 bí mật xoay quanh tương lai và vận mệnh con người. Tất cả sẽ được bật mí nếu như bạn thành thục trong việc dịch nghĩa các lá bài này.

Cấu trúc tiên tri của Tarot là sự hợp nhất giữa các yếu tố không thể tránh khỏi (các lá Ẩn chính) cùng với các sự kiện, hành động phát sinh từ bản thân con người. Cũng như trong các mối liên hệ tương tác với cộng đồng xung quanh (các lá Ẩn phụ). Từ đó tạo ra một bức tranh tổng quát, hé mở nhiều chi tiết trong bức màn bí ẩn về số phận con người.

Cũng chính bởi vậy, Tarot vừa là huyền học, vừa là nhân học. Là những thứ ta không biết, cũng là những điều ta có thể thay đổi. Bài Tarot là một nghệ thuật bói toán. Nhưng đồng thời nó cũng mang triết lý rất “vị nhân sinh” về việc làm thế nào để sống hòa hợp trong một cuộc đời nhiều bất trắc.

Hãy đón đọc những kì tiếp theo về môn nghệ thuật tiên tri này cùng VT Jewelry nhé!

Khi trải bài Tarot nếu kết hợp dùng cùng đá phong thủy mang năng lượng mạnh như quả cầu đá thạch anh, vòng đá thạch anh sẽ giúp bộ bài mang năng lượng cao hơn. Cho kết quả dự đoán chính xác hơn !

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.