Bói bài Tarot cần thực hiện những gì?

Trong bài viết kì trước, chúng ta đã được biết lịch sử hình thành và cấu trúc của 1 bộ bài Tarot – công cụ tiên tri thịnh hành của phương Tây. Kì này VT Jewelry mời các bạn cùng tìm hiểu về nghi thức bói bài Tarot và những công cụ để thực hiện một buổi bói bài hoàn chỉnh.

Bói bài Tarot cần có những gì?

Bộ bài Tarot có thể mang đến cho con người những lời giải đáp về tương lai và số mệnh. Nhưng nó sẽ chỉ là một bộ bài bằng giấy không hơn không kém, nếu thiếu đi một nghi thức bói hoàn chỉnh.

Để thực hiện một buổi bói bài Tarot, cần chuẩn bị những vật dụng sau:

Đầu tiên không thể thiếu được, đó là một bộ bài và các phụ kiện đi kèm. Ví dụ như thảm trải bài, túi đựng bài… Một số reader (người đọc bài Tarot) có thể sử dụng thêm nến, hương đốt. Hoặc các vật dụng mang tính chất biểu tượng khác (như gương, bình nước, sách thờ, các linh vật…) để làm nên không khí linh thiêng cho buổi bói bài. Tuy nhiên điều này là không bắt buộc. Và đã không còn gặp nhiều ở những người bói bài Tarot hiện đại.

Đá thạch anh thường được khuyên dùng khi bói bài Tarot. Theo các chỉ dẫn huyền học cổ xưa, thậm chí nhiều nghiên cứu khoa học ngày nay cũng đã chỉ ra rằng. Thạch anh có tác dụng tập trung và tăng cường các nguồn năng lượng cần thiết cho việc bói toán. Đá thạch anh cũng có tác dụng thanh tẩy, “gột rửa” năng lượng của bộ bài Tarot nếu nó vô tình bị “nhiễm” những tác động tiêu cực hoặc không lành mạnh khác.

da thach anh dung trong nghi le boi bai tarot
Đá thạch anh được sử dụng trong nghi lễ bói bài Tarot

Thiết lập một buổi bói bài Tarot

Điều quan trọng trong một buổi bói bài Tarot, đó là phải lựa chọn không gian và thời gian phù hợp. Theo truyền thống huyền học Tây phương, những buổi bói bài Tarot nên thực hiện vào ban đêm. Nhât là những đêm có trẳng rằm. Người ta tin rằng ánh trăng là nguồn năng lượng tâm linh mạnh mẽ. Có thể khiến trực giác trở nên nhạy bén hơn. Giúp các reader (người giải bài) mau chóng “kết nối” được với năng lượng huyền bí của bộ bài, cũng như năng lượng của querent (người hỏi). Từ đó dễ dàng vén bức màn bí ẩn của số mệnh. Và đoán được những sự việc chưa xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, cũng có một lý giải khác. Cho rằng sở dĩ người ta chọn thời điểm ban đêm là để tránh các ánh mắt nhòm ngó và đàm tiếu của xã hội thời đó. Vì vậy trong bối cảnh hiện đại, không nhất thiết phải đợi đến đêm mới được bói bài Tarot. Thay vào đó, người ta thường chọn những không gian riêng tư để tập trung tốt hơn, vào bất kì thời điểm nào trong ngày. (miễn là thuận tiện cho cả người giải bài và người hỏi).

Xác định trọng tâm vấn đề cần hỏi

Đành rằng theo lý thuyết, mọi câu hỏi đều có thể được giải đáp thông qua bói bài Tarot. Tuy nhiên trong thực tế, việc xác định trọng tâm vấn đề và đặt câu hỏi sao cho đúng sẽ giúp tiết kiệm thời gian giải đoán. Cũng như đem đến câu trả lời sát sườn và chính xác nhất cho các vấn đề được hỏi.

Theo giới nghiên cứu Tarot hiện đại, khi bói bài Tarot nên tránh các câu hỏi dạng “đóng”. Ví dụ như câu hỏi có hay không. Thay vào đó nên chuyển thành các câu hỏi “mở”. Khai thác trạng thái hiện tại, diễn tiến và xu hướng phát triển trong tương lai của vấn đề. Cách tiếp cận này không những tường minh hơn, cụ thể hơn. Mà còn cung cấp luôn cho người hỏi cả những cách thức để khắc phục và thay đổi. (trong trường hợp kết quả tương lai không như ý muốn).

Ví dụ: Thay vì hỏi “Tôi có được thăng chức không?”, thì có thể đưa ra nhiều câu hỏi nhỏ khác tương đương như:

  • Hiện tại tôi có lợi thế gì trong việc thăng tiến?
  • Nếu muốn thăng chức tôi cần khắc phục những điều nào?
  • Kết quả tốt nhất mà tôi có thể nhận được là gì?

Sau khi đã thiết lập xong không gian và thời gian cho buổi bói bài Tarot. Đồng thời xác định rõ câu hỏi và các vấn đề trọng tâm, người ta sẽ bước vào phần quan trọng nhất, cũng mang nhiều màu sắc tâm linh nhất. Đó chính là các thao tác với bộ bài: Tráo bài, cắt bài, trải bài và giải đoán ý nghĩa.

Các thao tác bói bài Tarot

Một số định nghĩa

  • Tráo bài: Là việc thực hiện thao tác xáo trộn thứ tự các lá bài trong bộ bài Tarot có sẵn.
  • Cắt bài: Là việc chia bộ bài thành những xấp bài nhỏ hơn. Việc tráo và cắt có thể đi kèm với động tác xoay ngược lá bài để đổi chiều. (hoặc không, tùy theo từng trường phái bói bài Tarot cụ thể).
  • Chọn bài: Sau khi xáo, cắt và đảo chiều, người ta tiến hành chọn một số lá bài nhất định để giải đoán
  • Trải bài (spreads): Là sắp xếp những lá bài đã được chọn theo một sơ đồ xác định. Trong đó có quy ước rõ tính chất và ý nghĩa từng lá bài theo từng vị trí trên sơ đồ. 

Tất cả các hành động trên có thể được thực hiện bởi reader, hay querent, hoặc cả hai.

trao bai trong nghi thuc boi bai tarot
Tráo bài và lật bài trong nghi thức bói bài Tarot

Quy ước về các thao tác

Huyền học cổ điển có sự quy định nghiêm ngặt về việc thực hiện các thao tác trong bói bài Tarot. Chẳng hạn như xáo bài mấy lần, cắt bài thành mấy xấp? Có đảo chiều bài hay không, rút chọn bài bằng tay trái hay tay phải… Đi kèm với đó là các mẫu trải bài riêng biệt được “thiết kế” tùy theo từng vấn đề, tính chất câu hỏi, phạm vi giải đoán và bộ bài sử dụng…

Huyền học hiện đại thì sao?

Tuy nhiên, huyền học “hiện đại” thì không quá khắt khe như vậy. Các quy ước về thao tác xáo bài, cắt bài,  rút bài… không nhất thiết phải y như sách vở. Mà thường được tùy chỉnh theo ý thích cá nhân của mỗi reader. Để giữ sự nhất quán, thông thường các reader sẽ giới thiệu qua về quy tắc của mình để người hỏi nắm được trước mỗi buổi bói bài Tarot.

Các trải bài giữ vai trò tối quan trọng trong việc bói bài Tarot. Nó chính là kim chỉ nam để từ đó các reader tìm ra đáp án cho câu hỏi của querent. Các reader hiện đại ngày nay thường sử dụng kết hợp cả các trải bài huyền học cổ điển lẫn các trải bài tự do. Hoặc các trải đã được thay đổi, biến tấu… để tiếp cận với vấn đề trong buổi bói bài Tarot sao cho phù hợp nhất.

Trong khuôn khổ bài viết, VT Jewelry xin giới thiệu sơ qua một trải bài hay gặp nhất trong các buổi bói bài Tarot hiện nay. Đây được coi là trải bài kinh điển mà hầu như người thực hành bói bài Tarot nào cũng phải tìm hiểu và biết đến. Và nó cũng là một trong số ít các trải bài “quyền lực” có thể tiết lộ rất nhiều bí mật chỉ vỏn vẹn trong 10 lá bài.

Trải bài Celtic Cross

Trải bài huyền học nổi tiếng này được xây dựng bởi nhà huyền học A. E. Waite, tác giả của bộ bài Rider –Waite – Smith. Trải bài này được ghi lại trong sách The Pictorial Key. Nó rất được khuyên dùng khi muốn tìm hiểu chi tiết, tường tận một vấn đề đặt ra nào đó.

boi bai tarot celtic cross
Trai bài Celtic Cross 10 lá

Trước khi bắt đầu bói bài Tarot, reader sẽ chọn một lá bài làm đại diện cho người hỏi (querent). Hoặc vấn đề được hỏi. Nguyên tắc chọn lá đại diện dựa theo tính cách, ngoại hình của querent. Hoặc bản chất của vấn đề được hỏi.

Ví dụ: Nếu querent là một người phụ nữ hơn 40 tuổi. Tóc và mắt có màu sẫm, da ngăm. Tính cách kiên định, hơi có phần thụ động. Thì theo quy ước  bói bài Tarot reader sẽ chọn Queen of pentacles làm lá đại diện cho người này.

Sau khi chọn được lá đại diện, reader đặt ngửa nó trên bàn. Tiếp tục xào phần còn lại của bộ bài 3 lần. Lật từng lá theo thứ tự đặt xuống.

Bộ 6 lá đầu tiên

Lá đầu tiên nằm phủ lên lá đại diện. Biểu thị cho nguồn năng lượng (tích cực hoặc tiêu cực) mà người hỏi hoặc vấn đề được hỏi đang đón nhận. Đồng thời nó cũng có ảnh hưởng bao trùm lên tất cả các vấn đề có liên quan khác. (trong phạm vi của câu hỏi mà việc bói bài Tarot cần giải đáp).

Lá thứ hai đặt chéo lên trên lá đầu tiên. Cho biết những tác động tiêu cực cản trở trong vấn đề này.

Lá thứ ba đặt lên phía trên đầu lá đại diện. Biểu thị cho mục đích tối cao hoặc trạng thái lý tưởng của vấn đề. Đây cũng là thứ tốt nhất có thể xảy ra theo lý thuyết. Nhưng sẽ khó đạt được trong thực tế.

Lá thứ tư đặt phía dưới lá đại diện. Nó thể hiện cơ sở nền tảng của vấn đề, cũng là những thứ thực tế người hỏi đang có.

Lá thứ năm đặt ở sau lưng lá đại diện. Ám chỉ những tác động đã qua trong quá khứ.

Lá thứ sáu đặt ở trước mặt lá đại diện. Cho biết những ảnh hưởng sẽ xảy ra trong tương lai.

6 lá bài này xếp thành hình cây thánh giá. Đó là lý do tại sao trải bài này có tên Celtic Cross. 4 lá tiếp theo được lật lên cùng lúc và đặt theo hàng dọc ở phía bên tay phải của hình thánh giá.

Bộ 4 lá tiếp theo

Lá thứ bảy biểu thị cho trạng thái, vị trí của người hỏi hoặc vấn đề được hỏi trong bối cảnh chung.

Lá thứ tám ám chỉ môi trường xung quanh và các tác động của môi trường này lên người hỏi hoặc vấn đề được hỏi.

Lá thứ chin cho biết những hy vọng hoặc những lo ngại.

Lá thứ mười thể hiện xu hướng trong tương lai, Nó là kết quả và là những gì sẽ đến.

Nếu lá thứ mười là một lá Mặt, nó có nghĩa rằng kết quả của vấn đề đang hỏi nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào quyết định của một người khác nữa.

Trong trường hợp muốn tìm hiểu sâu hơn về lá số 10, ta lấy nó làm lá đại diện và thực hiện lại việc bói bài Tarot như ban đầu, Trải bài Celtic Cross rất phù hợp khi dùng cho một vấn đề có phạm vi tìm hiểu rộng, nhiều câu hỏi phát sinh. Bởi nó cung cấp cho chúng ta bức tranh tổng quan nhất về tình hình thực tại, xu hướng tương lai, cũng như các yếu tố tích cực và tiêu cực tác động lên vấn đề đó.

Tạm kết

Ngoài trải bài Celtic Cross và một số trải bài cổ điển khác như trải bài chữ thâp… Thì các trải bài hiện đại, tự do cũng được sử dụng rộng rãi khi bói bài Tarot hiện nay. Để có thể đoán được tương lai, thì đằng sau những thao tác tưởng chừng như đơn giản này là cả một sự khổ luyện và nghiên cứu vất vả của những người thực hành bói bài Tarot, bởi không phải ai có có thể “dịch nghĩa” các lá bài được chính xác. Hẹn gặp lại quý bạn đọc trong các bài viết kì tới của VT Jewelry để cùng tìm hiểu sâu hơn về bộ môn nghệ thuật huyền bí này nhé.

Khi trải bài Tarot nếu kết hợp dùng cùng đá phong thủy mang năng lượng mạnh như quả cầu đá thạch anh, vòng đá thạch anh sẽ giúp bộ bài mang năng lượng cao hơn. Cho kết quả dự đoán chính xác hơn !

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.