Cẩm nang sử dụng Ngọc Phỉ Thúy ( Ngọc Jadeite )

Hướng dẫn phân biệt Ngọc Phỉ Thúy thật – giả !

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, ngọc Phỉ Thúy được bày bán tràn lan với mức giá không hề rẻ. Mọi kiểu dáng, kích thước, màu sắc được rao bán đầy rẫy trên thị trường khiến cho người tiêu dùng như bị lạc vào mê hồn trận. Hầu hết người tiêu dùng đều không biết phân biệt đâu là ngọc phỉ thúy thật, đâu là hàng nhuộm màu, dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười. Chị Phương Hoa, 45 tuổi ở Thái Hà mua một chiếc vòng tại một cửa hàng kinh doanh các mặt hàng phong thủy với giá hơn 40 triệu đồng. Thân vòng có những đường vân xanh rất đẹp mắt nhưng vài tháng trở lại đây những vân xanh này có biểu hiện nhạt đi. Thấy lạ, chị nhờ người quen mang đi thẩm định mới tá hỏa phát hiện vòng ngọc chị đeo bấy lâu là đồ giả. Không chỉ riêng chị Hoa mà còn rất nhiều người tiêu dùng khác cũng bị ăn trái đắng. Vậy làm thế nào để mất tiền oan khi mua ngọc phỉ thúy? Dưới đây là bài viết giúp bạn biết cách phân biệt ngọc Phỉ Thúy thật và giả mà  VT Jewelry muốn gửi tới bạn. Hi vọng bài viết sẽ có ích với mọi người.

Cách phân biệt ngọc phỉ thúy thật và giả

Cách phân biệt ngọc phỉ thúy thật và giả

Ngọc phỉ thúy được phân thành 3 loại:

Loại A: Xử lý ngâm sáp

 Phỉ thúy loại A là phỉ thúy tự nhiên chỉ cần dùng phương pháp gia công vật lý như khắc,mài, đánh bóng mà không sử dụng bất kỳ chất hóa học hay phương pháp chiếu xạ nào gây phá hủy kết cấu bên trong của ngọc. Phỉ thúy loại A không phản ứng với huỳnh quang và không thay đổi trọng lượng.

Loại B: ngọc đã qua xử lý tẩy trắng, tiêm nhựa

Loại C: Đây là ngọc đã qua xử lý nhuộm màu. Loại này chúng ta không cần biết có phải là tẩy trắng hay không, tiêm keo hay không mà cứ là ngọc phỉ thúy đã nhuộm màu thì đều là ngọc loại C.

Đặt phỉ thúy dưới đèn huỳnh quang và bắt đầu quan sát màu sắc. Ngọc phỉ thúy loại A và C không có sự thay đổi gì về màu sắc, loại B có huỳnh quang, màu trắng. Loại C sau khi xử lý nhuộm màu, màu sắc phân bố theo các vết gãy, phân bố không đều. Bạn chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận ra.

Ngọc phỉ thúy giả được xử lý điệu nghệ

Ngọc phỉ thúy loại B được xử lý điệu nghệ

Thông thường ngọc giả sẽ có 10 đặc điểm sau đây:

1.Quang trạch (ánh sáng): Sau khi ngâm xử lý qua axit bazo mạnh, kết cấu tơi xốp, trước khi làm đầy sẽ nhìn thấy ở bề mặt có lỗ bị ăn mòn, khiến nó sinh ra sự phản chiếu, quang trạch bị yếu đi. Sau khi thêm vào nhựa cây hoặc nhựa dẻo, Phỉ Thúy thường có quang trạch của nhựa cây, của sáp hoặc một hỗn hợp quang trạch của thủy tinh với nhựa cây và sáp.

2. Màu sắc. Tuy màu xanh của Phỉ Thúy đã qua xử lí vẫn có màu nguyên gốc, nhưng sau khi ngâm qua dung dịch có tính axit, màu cơ bản biến thành màu trắng, màu xanh lục chỉ có ở bề mặt bên ngoài, tính định hướng của màu sắc ban đầu cũng đã bị phá hủy, sẽ mất tính tự nhiên.

3. Kết cấu: Phỉ thúy sau quá trình ngâm bào mòn bởi axit và kiềm mạnh, nhiều phần vật chất chuyển hóa qua lại, giữa các tinh thể khoáng vật ở bề mặt bên ngoài và bên trong xảy ra hiện tượng ăn mòn bão hòa, tạo ra kẽ nứt. Khi chiếu sáng vào, có thể thấy được rất nhiều vết nứt như mạng nhện.

4. Đặc điểm bề mặt: do sự khác biệt về độ cứng của những chất thêm vào Phỉ Thúy khá lớn, đường rãnh của ngọc Phỉ Thúy đã qua xử lý có thể nhìn thấy rõ ràng, những vết nứt tạo thành một mạng lưới những đường ngang dọc.

5. Mật độ và chỉ số khúc xạ: nhiều Phỉ Thúy được xử lý có mật độ và tỉ suất khúc xạ rất kém. Mật độ: 3,00-3,43 g/cm, chỉ số khúc xạ: khoảng 1,65. Nhưng vì cấu tạo khoáng vật của Phỉ Thúy phức tạp , mật độ và chỉ số khúc xạ cũng có thể bị thay đổi, vì vậy đây chỉ là những số liệu để tham khảo, không thể là căn cứ để phân định Phỉ Thúy đã qua xử hay chưa.

Dùng đèn để kiểm tra ngọc

Dùng đèn để kiểm tra ngọc

6. Tính huỳnh quang: Ngọc đã qua xử lý sẽ không có huỳnh quang tử ngoại hoặc nếu có huỳnh quang sẽ từ yếu đến mạnh. phân bố đều hoặc tạo thành nhiều đốm.

Phỉ Thúy loại B vốn có huỳnh quang. Sóng ngắn: yếu, màu vàng xanh (xanh chuối) hoặc màu lục lam; sóng dài: từ trung bình đến mạnh, màu xanh lam nhạt. Nhưng độ huỳnh quang của Phỉ Thúy qua xử lý thường yếu hoặc không có.

7. Kiểm tra phóng đại: Phóng đại kiểm tra là phương pháp giám định Phỉ Thúy đã qua xử lý có hiệu quả. Phương pháp này được chia làm hai phần là quan sát bên ngoài và bên trong.

Dùng phản xạ ánh sáng để quan sát bề mặt hàng mẫu, thường nhìn thấy ba trường hợp sa

1. Nhìn rõ những vết nứt “mạng nhện” chằn chịt ở bề mặt. Đây chính là Phỉ Thúy đã được pha, nhưng có một lưu ý đó là các bạn cần biết phân biệt với ngọc thật nhưng có bề mặt nhám là do đánh bóng không tốt. Đường viền vết rạn của Phỉ Thúy khá tròn trịa, “Thúy tính” không rõ ràng; còn vết nhám do đánh bóng không tốt sẽ tạo ra nhiều lỗ nhỏ hình tam giác, đường viền xung quanh khá sắc nhọn, phân bố không đều và “thúy tính” rõ ràng.

2. Bề mặt đánh bóng khá tốt, nhưng các đường rãnh nhỏ lại tương đối tập trung. Nguyên nhân là do Ngọc Phỉ Thúy đã qua xử lý lại tiếp tục được đánh bóng tỉ mỉ, khiến cho bề mặt khá trơn tru, nhưng có những đường rãnh cục bộ là do khe hở rất nhỏ giữa những hạt Phỉ Thúy bị phá vỡ chưa được lấp đầy hoàn toàn.

3. Bề mặt rất trơn tru, đường rãnh nhỏ rất ít, nhưng bề mặt xuất hiện nhiều điểm sáng phản quang giống như “Thúy tính”. Những điểm sáng đó thường có ở bề mặt những hạt to và phân bố dày đặc bên trong, không giống đường tia chớp. Khi phóng đại dưới kính hiển vi, có thể thây rất nhiều điểm sáng là bọt khí nhỏ. Hiện tượng này là do khi xử lý không thể lấp đầy hết những khoảng trống trong khe nứt, nên đã để lại những bọt khí đó.

Bạn có thể dùng phản quang để quan sát kết cấu bên trong của Phỉ Thúy. Phỉ Thúy đã qua xử lý tẩy trắng, kết cấu sẽ bị rời rạc, đường viền giữa các hạt vật chất không rõ, các đường vân không ăn khớp.

8. Phản ứng nhiệt: Phỉ thúy loại B sau khi qua nhiệt độ 200-300­­oC keo nhựa sẽ bị khô

9. Phản ứng khi đánh gõ: Phỉ Thúy sau khi qua xử lý, cấu trúc của nó bị phá vỡ, các hạt khoáng vật bị keo kết dính. Vì vậy âm thanh phát ra sau khi gõ nhẹ sẽ không trong. Còn ngọc phỉ thúy tự nhiên có âm thanh trong trẻo (cách này thường dùng để đánh giá vòng ngọc Phỉ Thúy).

Tóm lại, cách để phân biệt Phỉ Thúy loại B và loại A nhanh bằng mắt thường đó là: phỉ thúy loại B sạch sẽ, không nhìn thấy dấu vết của chất sắt màu nâu đỏ; những vết rạn đều trên thành phẩm lại có “hoàng khí” (vàng nhạt); chất keo bên trong phỉ thúy làm cho quang trạch của nó sẫm đi, dùng đèn điện hoặc thả vào trong nước, độ trong suốt sẽ bị giảm.Ngọc sẽ hiện ra một màu trắng sữa giống như sáp.

Nếu đặt dưới tia huỳnh quang tử ngoại, phỉ thúy loại B sẽ có ánh huỳnh quang màu xanhlam nhạt hoặc màu xanh lục nhạt không rõ rệt

Cách phân biệt Ngọc Phỉ Thúy ( Jadeite ) loại B

Dưới đây là 5 cách phân biệt ngọc Phỉ Thúy loại B HNJ mời các bạn tham khảo trước khi quyết định mua ngọc Jadeit.

Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện ra miếng ngọc Jadeit mình nâng niu, gìn giữ bấy lâu chỉ là hàng fake, bạn sẽ có cảm giác thế nào? Tức tối, hậm hực hay xót của vì đã bỏ ra cả một đống tiền để “rước” phải một cục tức? Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp đó thì HNJ xin chia sẻ với bạn vì bạn không phải là người duy nhất bị sập bẫy. Còn nếu bạn đang cười khoái chí và nghĩ rằng “chắc mình không xui xẻo đến mức đó đâu” thì chúc mừng bạn, bạn cũng sẽ trở thành “nạn nhân” tiếp theo, chuẩn bị móc hầu bao dâng tiền cho kẻ khác mà nhận được ngọc không hề có giá trị. Tại sao ư?

Cách phân biệt ngọc Phỉ Thúy loại B

 Cách phân biệt ngọc Phỉ Thúy loại B

Nhìn bằng mắt thường rất khó để phân biệt ngọc Phỉ Thúy thật giả vì  ngọc Jadeit giả (hay còn gọi là ngọc Phỉ Thúy loại B) đã được  “phù phép” ngâm tẩy bằng axit để loại bỏ các tạp chất sau đó tẩm ép bằng polyme vào các chỗ rỗng để tạo độ trong cho ngọc. Trong quá trình ngâm tẩy, cấu trúc ngọc Jadeit đã bị phá hủy không còn giữ được các tính chất tự nhiên dẫn đến tình trạng ngọc bị bạc màu và tối đi sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, nếu bạn không muốn mất tiền và rước bực tức vào người thì bạn hãy nằm lòng  ngay 5 cách phân biệt ngọc Phỉ Thúy loại B của HNJ.

1.Bằng nhiệt

Ngọc phỉ thúy  loại B có chứa polyme bên trong và polyme sẽ cháy và chuyển sang màu vàng xỉn hoặc  màu đỏ đun nếu  đốt ở nhiệt độ trên 400 ( ngọc Jadeit thật loại A chịu được nhiệt từ 900-1000 độ).

Bạn có thể sử dụng mũi nhiệt trên 400 độ di chuyển trên bề mặt của ngọc để tìm mạch polyme. Khi mũi nhiệt đốt trúng polyme, ngọc sẽ có mùi khét đặc trưng và có vết cháy nhỏ.

2.Âm thanh

Cách phân biệt ngọc Phỉ Thúy bằng âm thanh

Cách phân biệt ngọc Phỉ Thúy bằng âm thanh

Phương pháp này được áp dụng với sản phẩm vòng tay ngọc Phỉ Thúy. Dùng một sợi dây treo vòng ngọc cần thử  rồi lấy một viên mã não hay xu bạc  gõ thử âm thanh vào 4 vị trí 12h, 3h, 6h và 9h. Ngọc loại A sẽ cho âm thanh trong, cao và ngân dài. Ngọc loại B sẽ có âm thanh ngắn hơn hoặc âm đục nhưng không vang.

3.Chiếu đèn và quan sát bằng kính phóng > 60x

Ngọc loại B được ngâm axit và tẩy sạch các vết bẩn bên trong, tạo ra các nang trống. Người ta lấp đầy polyme vào các nang trống đó vì vậy khi chiếu đèn hoặc  quan sát bằng kính phóng >60x sẽ nhìn thấy được mạch polyme của các nang trống trong khối ngọc hoặc trên bề mặt ngọc.

4.Soi đèn tử ngoại

Cách phân biệt ngọc phỉ thúy dựa vào đèn tử ngoại

Cách phân biệt ngọc phỉ thúy dựa vào đèn tử ngoại

Khi chiếu đèn phát tia cực tím vào ngọc, các hóa chất trong ngọc sẽ hấp thu nguồn sáng và phát ra ánh sáng huỳnh quang. Vì vậy, bạn có thể dùng đèn cực tím có bước sóng 400-315nm chiếu vào ngọc Jadeit, ngọc loại B sẽ phát ra huỳnh quang mức độ yếu màu xanh phấn da trời cực tím. Còn nếu dùng đèn cực tím sóng ngắn 280-100nm, ngọc sẽ phát ra huỳnh quang yếu màu trắng phấn cực tím. Tuy nhiên, phương pháp này không phát hiện ra được ngọc loại B dùng resin cao cấp.

5. Quan sát các vị trí chiếu đèn

Bạn có thể dùng đèn soi đá ánh sáng trắng loại mạnh chiếu vào ngọc ở phương thẳng đứng và phương nằm ngang. Quan sát ánh sáng. Ngọc có polyme ánh sáng sẽ xuyên qua.

Ngoài 5 cách phân biệt ngọc Phỉ Thúy loại B trên, khách hàng còn có thể nhận biết ngọc giả dựa vào tỷ trọng  và chỉ số khúc xạ . Ngọc Jadeit loại A có tỷ trọng là 3.30-3.38, chỉ số khúc xạ 1.625-1.688 và ngọc giả thường có các chỉ số thấp hơn.

Các phương pháp trên chỉ mang tính chất tương đối hoặc đòi hỏi khách hàng phải có nhiều kinh nghiệm vì vậy cách tốt nhất khi mua ngọc Jadeit, bạn nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có showroom trưng bày sản phẩm rõ ràng và đặc biệt hãy chú ý đến các chương trình, chính sách hậu mãi của các nhà cung cấp. Nhà cung cấp chỉ coi là uy tín khi có nguồn gốc hàng hóa rõ ràng và chính sách khách hàng tốt.

Nội dung bài viết do VT Jewelry biên tập và tổng hợp, mọi sao chép, tham khảo  vui lòng trích nguồn của VT Jewelry.

Hướng dẫn bảo quản Ngọc Phỉ Thúy cầm tay

“Của bền tại người” là kinh nghiệm đúc kết từ nghìn đời nay của ông cha ta. Quả thật, một món đồ có sử dụng được lâu hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người dùng. Tại sao cùng là 1 chiếc điện thoại iphone 6S đắt tiền nhưng có nhiều người dùng đã lâu mà trông vẫn như mới? nhưng cũng có người chỉ dùng một thời gian, chiếc iphone có giá mười mấy triệu đồng trông tang thương, cũ rích? Mấu chốt tạo nên sự khác biệt đó là gì? Câu trả lời rất đơn giản tuổi thọ của vật dụng phụ thuộc rất nhiều vào cách dùng và bảo quản của gia chủ.

Không “dễ tính” như kim cương hay đá quý, trang sức ngọc Phỉ Thúy lại tỏ ra là cô nàng khá “đỏng đảnh, khó tính”. Cô nàng xét nét đến mức nếu chủ nhân không chịu để ý, chăm sóc sắc đẹp cho mình hoặc  chẳng may làm nàng phật ý dính phải dầu mỡ hay vết bẩn, nàng ta sẽ tự ái làm cho những món đồ trang sức ngọc Phỉ Thúy đó không còn rực rỡ như ban đầu.

Vậy làm thế nào để cô nàng trang sức ngọc phỉ thúy này luôn xinh đẹp, rực rỡ? Dưới đây là 4 cách bảo quản chị em nên phòng thân để chẳng may lỡ đâu một ngày nàng ta lại dở chứng.

Trang sức ngọc phỉ thúy nếu không biết cách bảo quản sẽ làm cho ngọc bị xước,  độ bóng  mất đi và  màu nhạt dần do các phân tử bên trong ngọc Phỉ Thúy tăng lên làm biến đối trạng thái, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như giá trị của trang sức. Vì vậy hãy thật cẩn thận khi đeo trang sức này nhé

Hướng dẫn bảo quản ngọc phỉ thúy cầm tay

Hướng dẫn bảo quản ngọc phỉ thúy cầm tay

Cũng giống như iphone, một miếng ngọc phỉ thúy cầm tay có giá trị lên tới hàng vài chục triệu đồng, nhưng sau thời gian sử dụng, ngọc phỉ thúy không còn được “bóng bẩy, sáng láng” như lúc mới mua. Thay vào đó nhìn miếng ngọc trông xước xát, cũ kỹ. Trong trường hợp này bạn có cảm thấy “thương hoa tiếc ngọc” không? Nếu câu trả lời là có thì mời bạn tiếp tục đọc bài viết dưới đây,  VT Jewelry sẽ mách cho bạn cách bảo quản ngọc phỉ thúy cầm tay để ngọc luôn được tươi mái, sáng bóng.

Khi chơi ngọc phỉ thúy cầm tay, bạn không được để ngọc thường xuyên tiếp xúc với dầu thô vì dầu sẽ len lỏi vào bên trong, ảnh hưởng tới màu sắc của ngọc. Do đó khi đeo ngọc phải thường xuyên lau chùi bằng vải mềm và rửa bằng chất rửa trung tính để duy trì độ thanh khiết của phỉ thúy. Sau khi ngọc ráo nước, lấy lụa đánh bóng ngọc. HNJ lưu ý: bạn phải thường xuyên tiến hành vệ sinh ngọc định kỳ và nên ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút trước khi rửa.

Không được để hóa chất dính vào ngọc phỉ thủy
Không được để hóa chất dính vào ngọc phỉ thủy 

Nếu sau khi lau chùi, ngọc vẫn còn dính bụi, bạn có thể dùng bàn chải mềm để làm sạch. Trong trường hợp ngọc bị dầu mỡ bám trên bề mặt, hãy rửa xà phòng, sau đó rửa lại băng nước sạch, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất tẩy dầu mỡ để rửa. Vì những hóa chất này có thể gây tổn hại cho ngọc. Còn nếu không cẩn thận chẳng may để hóa chất dây vào thì bạn lập tức phải lau ngay và đem đi rửa sạch. Trong lúc rửa phải dùng nước ấm với xà phòng và rửa thật nhanh để bỏ đi lớp hóa chất bên ngoài, sau đó dùng bông tẩm rượu lau nhẹ. Cuối cùng phơi khô ở nơi thoáng mát chứ không được phơi dưới ánh mặt trời.

Để tránh ngọc bị xước xát hay va chạm với các vật cứng bạn nên cẩn trọng khi sử dụng. Tránh làm phỉ thúy rơi, va đập hay gõ vào ngọc. Ngọc phỉ thúy tuy có độ cứng cao nhưng chúng lại rất giòn, vì vậy sau khi va chạm hoặc ma sát, ngọc có thể bị mất đi nước bóng, thậm chí có thể bị vỡ. Đột nhiên gõ mạnh cũng khiến Phỉ  Thúy dễ vỡ, thậm chí là nát, đôi khi mắt thường sẽ không nhìn  thấy được các vết nứt nhưng bên trong ngọc sẽ xuất hiện những đường nứt. Điều này vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngọc vừa làm cho giá trị của ngọc bị giảm sút.

Trên đây là bài viết của VT Jewelry  hướng dẫn các bạn sử dụng và bảo quản ngọc phỉ thúy cầm tay như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hi vọng bài viết cung cấp các thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.