Gỗ sưa là gì ? Phân biệt gỗ sưa như thế nào ?

Gỗ sưa là gì ?

Gỗ sưa hay mộ vài nơi còn được gọi là gỗ huê, gỗ huỳnh… Thời xưa còn được biết đến với cái tên rất dân giả đó là “Trắc Thối Giao Chỉ” – danh pháp khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain, là một loài cây thuộc thân gỗ họ đậu (Fabeceae).

Hiện nay đang là loại gỗ thuộc loại quý hiếm được nằm trong nhóm A sách đỏ Việt Nam.

Nếu là loại cây quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam nhưng sao lại được gọi là “Trắc Thối”?

Được gọi là “Trắc Thối” là vì khi quả của cây được người dân đốt lên có màu trắng đục và mùi rất “thối” khó chịu.

Cây sưa đỏ hay còn gọi là trắc thối

Gỗ sưa là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cao từ 6-12m (có thể cao tới 15m), sinh trưởng trung bình.

Thân cây dạng hợp trục, dáng phân tán. Vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Cành non màu xanh, có lông mịn thưa. Lá dài 9-20 cm; cuống không lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ, có lông nhỏ mịn và thưa, màu nâu vàng…

Cây sưa được mọc rộng khắp trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất là ở Gia Lai. Cây thường mọc ở vùng đất ẩm thường xanh và cũng có thể mọc hỗn giao với nhiều loài cây khác.

Cây sưa đỏ tuổi trên 100 năm được bảo tồn

Vậy cái gì trong cây sưa được xem là quý nhất?

Đó chính là lõi ở trong thân cây. Lõi sưa to, rất cứng, màu nâu đỏ, nâu thẫm hay nâu đen, thớ mịn, không sợ mối mọt. Cây sưa trồng sau 7-8 năm sẽ bắt đầu hình thành lõi.

Có những loại sưa nào phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay qua kinh nghiệm dân gian của nhiều người cũng như các nhà khoa học thì đã phát hiện ra có 2 loại sưa chính khác nhau đó là: sưa trắng và sưa đỏ.

Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa sưa đỏ và  sưa trắng như thế nào?

Cây sưa đỏ

Sưa đỏ thuộc chi trắc, có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain. Đây là loại gỗ quý, ruột cây có màu nâu đỏ, hoa sẽ mọc thành trùm, cánh nhỏ và có màu vàng nhạt.

Lõi của cây gỗ sưa chục năm tuổi

Hiện nay, sưa đỏ đang bị săn lùng mạnh mẽ để tạo nên những đồ phong thuỷ, đồ trang sức và nhiều vật dụng khác với mức giá cao.

Sưa đỏ có mùi thơm như trầm, đặc biệt gỗ có vân 4 mặt, khi đưa ra ánh sáng thì óng ánh 7 màu, đốt có mùi thơm như trầm và còn có thể lấy tinh dầu như tinh dầu gỗ trầm hương, có tác dụng dược liệu dùng làm tan sưng, ra mồ hôi và trợ tim.

Cây sưa trắng

Sưa trắng thuộc chi thàn mát, tên khoa học Millettia ichtyochtona Drake. Mọc dại ở ven suối của các tỉnh miền thượng du Việt: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Tây và Bắc Cạn, Thái Nguyên…

Thường được người dân dùng đánh bắt cá vì chất rotenon, sapotoxin trong hạt cây có thể làm cá say thuốc. 

Vào mùa xuân cây ra hoa có màu trắng rất đẹp, nhiều người nhầm lẫn chúng là sưa đỏ vì có dạng tán lá và màu sắc gần giống nhau.

Cây sưa trắng vào mùa hoa ( cuối Phan Đình Phùng )

“Giá sưa đỏ bán vài triệu đồng/kg, thậm chí có thời gian lên đến cả chục triệu đồng/kg thì giá sưa trắng chỉ vài chục ngàn đồng/kg đã là cao” – Theo những chuyên gia trồng sưa.

Cùng là sưa nhưng có thể thấy sưa đỏ mang đến giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều lần với sưa trắng, sưa đỏ thường được kinh doanh, còn sưa trắng trồng làm cảnh đẹp cho đất nước.

Phân biệt sưa đỏ và sưa trắng

Theo như tìm hiểu, tham khảo các nông dân có kinh nghiệm trồng sưa lâu năm thì đưa ra 4 cách để phân biệt giữa cây sưa đỏ và cây sưa trắng:

Phân biệt sưa trắng và sưa đỏ qua lá

Bộ phận đầu tiên và dễ phân biệt giữa sưa đỏ và sưa trắng ngay cả khi cây còn nhỏ chính là lá cây, nếu là con nhà nông có kinh nghiệm sẽ không quá khó để phân biệt đâu là sưa đỏ đâu là sưa trắng.

Theo như những người trong nghề cho biết: Lá Cây Sưa Trắng mọc đối xứng nhau, còn lá Cây Sưa Đỏ lại mọc so le nhau.

Lá Sưa Đỏ dài 15-30cm, cuống dài 8-20cm, không có lông, có từ 7-17 lá chét hình bầu dục hoặc hình trái xoan, chót nhọn, ngắn. 

Tuy nhiên không phải là cứ có lá mọc cách so le đều là Sưa Đỏ, một số loại Sưa Trắng cũng có lá mọc cách so le nhưng lá tròn to hơn còn lá sưa đỏ dài hơn.

Vì vậy muốn phân biệt các loại sưa cần phải vò nát lá của các loại sưa để nhận biết. Khi lá của sưa đỏ được vò xong sẽ ngửi thấy có mùi hăng hắc, nhưng còn lá Cây Sưa Trắng thì không có mùi này.

Phân biệt sưa trắng và sưa đỏ qua hoa

Bộ phận giúp nhân biết đâu là Sưa Đỏ đâu là Sưa Trắng dễ nhất đó chính là bộ phận hoa của cây Sưa.

Hoa Cây Sưa Đỏ sẽ mọc thành chùm, cánh nhỏ, có màu vàng nhạt. Còn đối với hoa Sưa Trắng cũng được mọc thành chùm, nhưng cánh lớn và màu trắng.

Nếu vào mua hoa thì phân biệt rất dễ dàng

Như vậy, khi nhìn vào những cánh hoa của hai loại cây này sẽ dễ dàng nhận biết được sự khác biệt của chúng qua màu sắc và kích thước của cánh hoa.

Nhận biết qua thân và quả cây

Dấu hiệu để mọi người phân biệt thứ ba chính là dựa vào thân cây (vỏ cây) và quả. khi Sưa đỏ trưởng thành thì thân cây mốc, xù xì, cây già vỏ sẽ nứt dọc. Còn thân cây Sưa trắng có màu xanh, nhẵn, không xù xì.

Ngoài ra, còn có 1 cách nữa để phân biệt đó là quả cây. Quả của Cây Sưa Đỏ mọc thành chùm, còn quả Cây Sưa Trắng mọc đơn.

Khi đốt hạt sưa, thì hạt Sưa Đỏ có mùi thối nồng nạc nên còn gọi là Quả Thối (Trắc Thối), còn Hạt Sưa Trắng khi đốt không có mùi này.

Hạt sưa đỏ đốt lên có mùi rất khó chịu

Nhận biết qua gỗ

Gỗ Sưa đỏ có màu đỏ bã trầu, vân gỗ Sưa đỏ nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp. Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen.

Khi được cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó khi ngửi vào thớ gỗ  nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu, khi đốt miếng gỗ lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là Sưa Đỏ.

Giá trị của gỗ sưa

Giá trị sử dụng thực tế của gỗ sưa

Gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao, ngay cả khi ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát lại không bay mùi hương, đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt.

Vân gỗ sưa rất kỳ ảo

Người ta còn quan niệm rằng, “gia đình dù giàu có đến mấy, cuộc sống có vương giả đến mấy mà trong nhà không có vật dụng làm bằng gỗ sưa thì cũng chưa đạt đến đẳng cấp thượng lưu.”

Cây sưa chỉ đứng ở nhóm gỗ 2, độ chịu lực không bằng nhóm gỗ 1 là lim, gụ.

Khi dùng làm điêu khắc, gỗ sưa có màu sắc đẹp, chịu va đập, cào xước tốt, đường vân như mây bay nước chảy, đại đa số có đường gân đen

Giá trị kinh tế của gỗ sưa

Với những tính năng, đặc tính nổi trội, đặc biệt của cây Sưa đỏ thì giá trị thương phẩm của gỗ sưa đỏ trên thị luôn là một ẩn số, chưa có lời giải đáp thỏa đáng, mà thật ra không ai nói cho chính xác được.

Nhưng hiện nay trên thị trường giá gỗ sưa đỏ khoảng vài triệu đồng / 1kg, thậm chí khi gỗ sưa đỏ có tuổi thọ cao có giá lên tới hàng chục triệu đồng / 1kg.

Vòng tay gỗ sưa đỏ 8mm cho nữ SUVT39 giá 450k
dat mua

“Giá các sản phẩm phong thủy làm từ gỗ sưa cũng rất vô cùng, cụ thể như vòng tay làm bằng gỗ sưa giá có thể dao động từ 300.000 đến 5.000.000 đồng/vòng tùy vào kích cỡ hạt vòng, số lượng và chất lượng hạt; còn các bộ tượng làm từ gỗ sưa thì có giá dao động từ vài chục đến vài trăm triệu đồng”.

Vòng tay gỗ sưa đỏ 2cm SUVT40 giá 3tr8

Giá trị của gỗ sưa đỏ phụ thuộc vào vân gỗkích thước và số năm tuổi gỗ.

Tác dụng của gỗ sưa

Tác dụng của gỗ sưa với sức khỏe

Giảm stress: gỗ sưa đỏ có thể làm khai thông kinh mạch huyệt đạo, lưu thông khí huyết, hoạt huyết lên lão làm tăng trí nhớ, giảm các cơn đau đầu, thư giản cơ thể, làm diệu các dây thần kinh.

Kích thích tế bào tăng sự tập trung: Gỗ sưa đỏ lâu năm sẽ phát tán ra môi trường xung quanh một loại khí gọi là “khí mộc dưỡng”, loại khí này có tác dụng giúp việc lưu thông khí huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu giúp cơ thể tỉnh táo, an thần, tập trung, giảm mệt mỏi.

Điều hoà hoạt động của cơ quan trong cơ thể: khi thường xuyên tiếp xúc gỗ sưa có khả năng phục hồi và tăng cường chức năng của các tạng phủ trong cơ thể, tăng chức năng của thận làm cho thận khỏe hơn, thận khỏe sẽ làm cho mọi tạng phủ khác trong cơ thể cũng khỏe mạnh theo, làm bệnh tật tan biến hết.

Trị triệu chứng bóng đè: nếu bạn đang trong tình trạng khi tối ngủ bị bóng đè thì gỗ sưa đỏ có tác dụng xua đuổi tà ma, âm khí một cách hiệu quả và có thể ngủ ngon giấc, thoải mái hơn

Tác dụng của gỗ sưa trong phong thủy

Gỗ sưa là hành Mộc, đối với những người Á Đông đều thuộc phương Tốn là hành Mộc nên đều có thể sử dụng được

Đặc biệt là những vật phẩm hộ mệnh, hay mang bên mình như vòng tay gỗ sưa.

Bạn hãy nghiên cứu vòng tay gỗ sưa, công dụng vòng gỗ được làm từ gỗ sưa thông qua bài viết sau “Vòng tay gỗ sưa là gì? Công dụng của vòng gỗ sưa

Nếu khi sử dụng mà vật dụng mang lại cảm giác thoải mái thì cũng là lúc năng lượng trong gỗ cộng hưởng với chính bản thân của bạn rồi đấy.

May mắn và tài lộc là những gì mà gỗ sưa có thể mang lại cho chính bạn.

Vòng tay gỗ sưa đỏ 16mm vân đẹp SUVT38 – Giá 1500k

đặt mua

Tạm kết luận:

Gỗ sưa thuộc loài gỗ quý hiếm nằm trong sách đỏ VIệt Nam, mang lại giá trị rất lớn cho người sở hữu, đặc biệt có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ.

Giúp cuộc sống bạn có những chiều hướng tích cực hơn:

“Có những người khi cuộc sống đang gặp phải bế tắc, công việc kinh doanh thì thua lỗ liên tục. Đi làm thì cảm thấymệt mỏi chỉ muốn nhanh qua ngày, mong thoát khỏi công việc và họ tìm đến những vòng phong thủy. Thật ngạc nhiên là khi sở hữu vòng tay gỗ sưa thì họ đã cải thiện đáng kể những sự tiêu cực và ngày càng có nhiều may mắn và niềm vui trong cuộc sống đến với họ.

Sở hữu một chiếc vòng tay gỗ sưa sẽ giúp cho bạn có một cuốc sống viên mãn, nhẹ nhàng, dễ chịu, yêu đời và đầy may mắn.

Xem thêm>>: Mua vòng tay gỗ sưa ở đâu tốt nhất ?

Liên hệ để được tư vấn và mua hàng: 

Địa chỉ: VT Jewelry – Nơi duy nhất tư vấn chọn vòng tay phong thủy theo Dụng thần

Fanpage: https://facebook.com/trangsucvt

Số 212 đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội (gần đường Lê Văn Lương kéo dài, tức đường Tố Hữu)

 Viber, Zalo , SMS: Mr. Trí (0912 260487) Ms. Vân (0977.020.776)

Hotline: 0888 688 212 – 0888 188 212

Tham khảo thêm các mẫu vòng đá phong thủy cho người mệnh Kim tại đây!

Xem thêmmệnh hỏa hợp màu gì ? mệnh kim hợp màu gì ? mệnh thổ hợp màu gì ? mệnh mộc hợp màu gì ? mệnh thủy hợp màu gì ?

Đặt hàng Online (Free ship toàn quốc); share bài viết đề được nhận discount 10% nhé các bạn.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.