Kỳ nam & giấc mơ tỷ phú

Kỳ nam, nói một cách đơn giản thì đó là trầm hương loại thượng hạng nhất. Hỗn hợp giữa gỗ và tinh dầu này trên thị trường hiện nay đang có giá hơn chục tỉ đồng 1 kg, đắt hơn cả vàng ròng. Đối với những người “ngậm ngải tìm trầm” chốn rừng sâu nước độc, cả đời chỉ một lần mong gặp được kỳ nam là đã mãn nguyện lắm rồi.

Kỳ nam và trầm hương

Trong các sê-ri bài trước của VT Jewelry, chúng ta đã biết trầm hương và kỳ nam đều từ cây dó mà thành. Dân gian thường nói đó là hương trời, theo gió bay đến, đậu lại trên thân cây. Sự kết hợp giữa khí trời (thuộc Dương) và thân cây (thuộc Âm), âm dương hòa hợp theo đạo lý tự nhiên đã sản sinh ra một loại hương liệu có mùi thơm thoát tục, tao nhã và đáng quý vô cùng.

Lý giải theo khoa học, trầm hương và kỳ nam sinh ra khi thân cây dó bị thương tổn. Những “vết thương” do côn trùng, mối mọt, sâu bệnh, thiên tai… gây ra trên thân mình đều sẽ được cây dó tiết ra một loại nhựa thơm để baophủ lấy. Nói nôm na thì đây giống như một cơ chế tự miễn dịch và chữa lành. Trải qua thời gian, khối nhựa thơm này biến đổi thành trầm hương và kỳ nam.

cay do bau cho tram huong ky nam
Rừng cây dó bầu hứa hẹn cho trầm, kỳ

Nhưng nếu mọi sự chỉ đơn giản như thế, thì có lẽ trầm hương và kỳ nam sẽ không “cao giá” đến vậy. Quá trình tạo trầm và kỳ thường diễn ra trên dưới 20 năm. Thêm vào đó, ngàn cây dó mới có một cây cho trầm hương. Triệu cây mới tìm được kỳ nam. Chính bởi sự hiếm gặp và quá trình hình thành không đơn giản, nên trầm hương và kỳ nam mới được coi trọng như là bảo vật.

Tìm được kỳ nam còn khó hơn lên trời?

Sự hình thành của trầm hương và kỳ nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài điều kiện bắt buộc là trên cây phải có thương tích, thì còn nhiều yếu tố khác như: loại cây dó, thổ nhưỡng, thảm thực vật, điều kiện tự nhiên môi trường… Và quan trọng nhất chính là “khả năng miễn dịch” của cây dó đó.

Theo lời những người “phu trầm” kể lại: Khi tìm được cây dó bầu nghi ngờ có trầm hương hay kỳ nam, người ta thường phải đốn hạ cây đó. Đào cả rễ lên và xả nát ra để tìm trầm. Trầm hương, kỳ nam thường gặp nhiều ở thân cây. Đôi khi chúng có cả ở ngọn, gốc, thậm chí là rễ cây.

Theo kinh nghiệm, những cây dó có thể cho trầm thường có đặc điểm lá vàng, nhỏ. Thân cây nhiều u bướu như tổ kiến, hoặc có gò mối đóng. Đôi khi trầm hương và kỳ nam còn được tìm thấy ở dưới…lòng đất. Do nơi đó đã từng có cây dó sinh trưởng từ hàng trăm năm trước. Tuy xác cây ngày nay đã mục ruỗng, phân hủy. Nhưng thứ “vàng rừng” kia thì vẫn còn vẹn nguyên ở dưới đất sâu.

Hiện nay, cả nước có khoảng 20.000 ha rừng trồng cây dó, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Trung. Tuy có hàng chục triệu cây làm “nguồn trầm”như vậy, nhưng việc “đãi ra trầm, kỳ” vẫn vô cùng gian nan, hiếm gặp.

Phân biệt trầm hương và kỳ nam

Tuy đều từ lõi cây dó mà thành, nhưng kỳ nam có giá đắt hơn trầm hương từ 10-20 lần.

Để phân biệt kỳ nam với trầm hương, người ta thường căn cứ vào mùi thơm, dạng tinh dầu kết tinh, hóa nhựa nhiều hay ít mà nhận biết.

Kỳ nam được tạo ra từ sự biến đổi hoàn toàn các phân tử gỗ. Do đó nó thường mềm như sáp ong, không nhìn rõ thớ gỗ nữa. Màu đen, nâu vàng đậm hoặc xám. Kỳ nam có mùi thơm rất ngào ngạt và lan tỏa xa. Vị của kỳ nam có đủ chua, cay, ngọt, đắng… Khi đốt, khói của kỳ nam bay cao và thẳng. Lững lờ rất lâu trong không khí.

bach ky nam
Những khối bạch kỳ

Kỳ nam được phân thành 4 loại. Đầu tiên là kỳ bạch, có màu xám và độ bóng do tinh dầu tích tụ đều và rất nhiều. Kỳ thanh: có màu đen bóng ánh xanh lục. Kỳ huỳnh màu vàng sẫm. Và kỳ hắc có màu đen bóng như hắc ín, thường dẻo và dai hơn cả 3 loại trên.

Vậy còn trầm hương?

Trong khi đó, trầm hương là loại gỗ có độ hóa nhựa ít hơn. Ít tinh dầu hơn, do đó mùi thơm cũng nhẹ nhàng thoang thoảng hơn. Trầm hương thường có màu nâu hoặc nâu đen. Có các vân gỗ đậm nhạt gợn sóng. Trầm hương có vị đắng. Khi đốt, khói trầm kết xoáy và tan nhanh trong không khí.

Trầm hương được phân làm 6 loại. Loại 1 hay được gọi là “dzách lầu”, gần tương đương như kỳ nam, giá rất đắt. Tùy theo màu sắc, hình dạng khác nhau… mà các loại trầm hương có tên riêng như: trầm da báo, trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bông, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn, trầm bọ sánh, trầm điệp lá, trầm điệp trai…

Giấc mơ tỷ phú

Trên thực tế, đã có nhiều nhóm tìm trầm bỗng chốc trở thành tỷ phú chỉ sau vài ngày dấn thân vào các khu rừng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.  Sự “đổi đời” nhanh chóng và bất ngờ này đã kích thích lòng ham muốn của nhiều người. Có những xóm làng chỉ đợi xong vụ lúa, là đàn ông trong thôn lại lũ lượt khăn gói kéo nhau vào rừng.

Tuy nhiên, giấc mộng trầm hương, kỳ nam cũng giống như trò chơi xổ số. Và cái giá phải trả cho việc tìm cơ hội đổi đời có thể là chính mạng sống của những người phu tìm trầm.

Vòng tay trầm hương Việt Nam trầm núi chìm nước cao cấp 8mm mix tỳ hưu THVT92
Vòng tay trầm núi chìm nước

Đã có không ít người phải nằm lại mãi mãi nơi rừng thiêng nước độc do bệnh tật, lạc đường, rắn độc và thú dữ tấn công. Lại cũng nhiều người do mãi chưa “trúng quả” nên lại thành ra cảnh nợ nần, giật gấu vá vai để lấy tiền mà tiếp tục bám trụ với rừng núi, mơ một ngày trở thành tỷ phú.

Lại có không ít cảnh dở khóc dở cười của những kẻ may mắn. Tuy đã tìm được trầm, kỳ. Bán thu lợi cả tỉ đồng. Nhưng lại luôn nơm nớp “sống trong sợ hãi” vì những kẻ “xã hội đen” cứ rình rập quanh nhà, chực cơ hội “xin đểu”. Có người đã phải bỏ xứ mà đi vì không chịu được những lời đe dọa kiểu này.

Ngẫm cho cùng, giấc mơ tỷ phú (dù có thực sự trở thành tỷ phú) thì cũng đều đòi hỏi phải đánh đổi một cái giá nào đấy. Với những người đi rừng tìm trầm hương, kỳ nam… cái giá ấy chẳng nhỏ chút nào.

Gian nan trầm, kỳ “nhân tạo”

Chính bởi sự khó khăn và cái giá đánh đổi quá lớn, nên gần đây người ta đã sử dụng các công nghệ khoa học để tạo ra trầm hương, kỳ nam nhân tạo. Theo đó, các nhà khoa học sẽ khoan thân cây, cấy vi sinh trùng vào để tạo ra “vết thương”. Đồng thời sử dụng nhiều công nghệ khác để kiểm soát vết thương này, thúc đẩy nó hình thành trầm. Tại Đại học Kyoto, Nhật Bản, người ta còn sử dụng Methyl Jasmonate và Jasmonic acid theo phương pháp nuôi cấy treo để tác động lên các tế bào trong thân cây dó. Điều này giúp tạo thành trầm hương chỉ trong vòng 7 ngày.

Tuy nhiên, điều éo le là hiện nay, trầm hương và kỳ nam nhân tạo đều không được chào đón. Có lẽ một phần nguyên nhân cũng là do chưa ai đảm bảo được chất lượng của hàng nhân tạo cũng sẽ giống như hàng tự nhiên, cả về mùi thơm lẫn các dược tính.

 Tạm kết

Thường nghe người ta nói

“Bao người ngậm ngải tìm trầm

Cho đời nhẹ kiếp âm phần khói hương

Mênh mang giữa chốn vô thường

Âm dương hai cõi, trầm hương bắc cầu”

Đoạn thơ có lẽ đã nói lên sự gian nan, khắc nghiệt, đôi khi là đứng giữa sống chết của cái nghề tìm kỳ nam, trầm hương. Đành rằng đây là hương liệu quý, có ý nghĩa rất lớn trong nhiều tôn giáo. Đành rằng đây cũng có thể là tấm vé số giúp nhiều người đổi đời. Nhưng khi ngẫm nghĩ lại những câu chuyện buồn – vui trong giới này, người ta không tránh khỏi nhất thời thương cảm. Lộc của rừng, lại còn đắt hơn cả vàng ròng! Quả thật chưa bao giờ dễ kiếm.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.