Lời Phật dạy về chữ Nhẫn cho đời an vui

Nghe những lời phật về chữ nhẫn, ý nghĩa của chữ nhẫn ở đời, trong gia đình, trong kinh doanh, giao tiếp, trong đạo phật. Chữ nhẫn là chữ tượng vàng ai mà nhẫn được đời càng hiển vinh.

Chữ “Nhẫn”

Trong cuộc sống thường ngày, vui vẻ an lạc, tinh thần thoải mái là một mong ước lớn nhất của con người. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều sự việc ngoài ý muốn; do mình tạo hay người khác tạo ra, khiến cho mình bực bội khó chịu, nóng giận trong lòng. Vì không biết cách hóa giải nên chúng ta giải quyết bằng lời nói; hành động tiêu cực; dẫn đến hiệu quả không tốt đẹp và tạo nghiệp chẳng lành cho kiếp sống hiện tại; chịu quả báo xấu về sau.

Người xưa có câu: “một câu nhịn chín điều lành”; hay “chữ nhẫn là chữ tương vàng; ai mà nhẫn được thì càng sống lâu”. Nếu không biết nhẫn thì trong tâm hồn luôn có một ngọn lửa, chờ gió nhẹ thổi tới là bùng cháy. Nhiều người không hiểu nói Nhẫn là nhục lắm, nhưng đó chỉ là sự đè nén; chịu đựng; chứ chưa phải là nhẫn.

Nhẫn nhục

Nhẫn nhục là giữ thái độ hòa hiếu, hóa giải những phiền não do sự sân giận đem lại; và khi sân giận mang lại hầu như không có kết quả tốt đẹp như câu ngạn ngữ “giận quá mất khôn”. Lắng nghe lời Phật dạy về chữ Nhẫn sẽ giúp chúng ta an lạc hơn trong cuộc sống đời thường.

Những lời Phật dạy về chữ NhẫnNhịn được cái tức một lúc, tránh được cái lo trăm ngày.
Muốn hoà thuận trên dưới, nhẫn nhịn đứng hàng đầu.

Cái gốc trăm nết, nhẫn nhịn là cao.
Cha con nhẫn nhịn nhau, vẹn toàn đạo lý.
Vợ chồng nhẫn nhịn nhau, con cái khỏi bơ vơ.
Anh em nhẫn nhịn nhau, trong nhà thường êm ấm.
Bạn bè nhẫn nhịn nhau, tình nghĩa chẳng phai mờ.
Tự mình nhẫn nhịn trước, ai ai cũng mến yêu.
Người mà chưa biết nhẫn, chưa phải là người hay!

Lời Phật dạy về chữ “Nhẫn”

Những trường hợp NÀO CHÚNG TA cần phải nhẫn nhục?

Thứ nhất là bị người khác xúc phạm

Bị người nhỏ hơn hay bằng mình xúc phạm như vô lễ, hỗn, có thái độ chống đối…
Ví dụ: khi ở nhà chúng ta bị con cháu vô lễ nếu không biết nhẫn thì mình phải sao? Chửi cha nó chứ không thèm chửi nó, hoặc giận nữa thì chửi ông nội nó. Nhiều khi cháu mình nó sai, mình kêu lại rầy; nó đứng chống nạnh trả lời “ông là cái thá gì mà nói tui”

Bị người lớn hơn; có uy quyền hơn xúc phạm như chèn ép; tước đoạt hết quyền lợi vì thấy mình nhỏ hơn; nghĩ rằng không biết; mình ngu… nên dùng cái quyền người lớn để dọa nạt. Bởi vậy nếu chúng ta là người lớn hơn thì phải dùng điều đúng để đối xử.
Chúng ta đang sống trong một xã hội độc lập, tự do, hạnh phúc. Mục tiêu của Đảng, Nhà nước đưa đất nước tiến tới một xã hội dân giàu nước mạnh; xã hội công bằng; dân chủ; văn minh…

Tuy nhiên trong lộ trình hướng tới đó; có khi chúng ta cũng gặp một vài trường hợp bị xúc phạm, nếu có xảy ra thì chúng ta phải làm sao? Phải nhẫn, vì đó chỉ là một vài trường hợp cá nhân thôi; chứ chúng ta không thể đổ lỗi hết cho cả xã hội là không được.
Hoặc nghe nói ông thầy này; bà sư cô kia sai thì được chứ không nên vơ tất cả thầy chùa vào là không được. Nên phải nhẫn để quán chiếu, để hóa giải; để tìm hướng giải quyết; chứ không thể có hành động tiêu cực dẫn đến hậu quả không tốt.

Thực chất có trời nào nghe mình than không? Trời là lòng mình; ở đời ai cũng muốn thuận lợi về mình; nếu khi không được thì phải cầu cạnh, mà người có khả năng giải quyết cho mình; thì còn biết bao nhiêu việc người khác nữa, nên nếu không được như ý của mình thì phải nhẫn.

Chữ “Nhẫn” tỏng Phật giáo
Thứ hai, đối nghĩa với nhẫn nhục là nóng giận

Chúng ta thấy thường ngày trong cuộc sống; một người nào đó; không thấy họ nhẫn nhịn; thì điều gì ở họ cho chúng ta dễ nhận ra họ? Đó là “sân”. Sân giận là một trong ba món độc của thế gian.” Một niệm sanh tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”.

Hoặc chúng ta sống chung hay hợp tác làm ăn với những người này thì không thuận lợi cho mấy. Trong gia đình vợ chồng sống với nhau một nhà; chồng nóng nảy quá thì làm khổ vợ con; hoặc có khi trong nhà chẳng may có đứa con nóng nảy thì cũng vậy; nếu chống đối thì mất hạnh phúc.

Thứ ba, vậy thì nhẫn nhục cho chúng ta điều gì?

Nếu chúng ta thực hiện được những lời Phật dạy về chữ Nhẫn thì sẽ được rất nhiều người thương mến, gia đình hạnh phúc; xã hội được tốt đẹp hơn. Xã hội thường hay nói về mối quan hệ tình cảm giữa mẹ chồng và nàng dâu. Và sự việc đều không tốt đẹp bao giờ cũng đổ lỗi cho những bà mẹ chồng; mà nguyên nhân sâu xa nhìn chung là nghiêng về nàng dâu. Vì bởi cô dâu là người ngoài, họ có mặt tại nhà chồng để làm gì; và họ được gì? Nên họ phải là người phải hội đủ tiêu chuẩn mà các bà mẹ chồng đưa ra. Nếu hiểu điều đó cô dâu cố gắng sống tốt, bên cạnh đó áp dụng chữ Nhẫn thì mọi điều sẽ tốt đẹp:

“Học pháp nhẫn chẳng sanh oan trái
Giữ tâm không khỏi phải lụy phiền
Sống cõi đời thông thả bình yên
Hướng nẽo đạo diệu huyền trực chỉ”
Hơn nữa nếu thực hiện được sự nhẫn cũng là giữ sức khỏe cho mình.

Vừa nhẫn mà vừa tìm phương tiện khéo léo để họ cũng nhẫn như mình, cũng từ bi nhân từ như mình, khi đã hiểu ra thì sạch nghiệp với nhau, và sống an vui hạnh phúc đời này và đời sau.

Một vài phương pháp tu Nhẫn:

Niệm Phật

Niệm Phật: luôn thường xuyên niệm Phật thường ngày, chúng ta tập niệm Phật, Bồ Tát, vì lúc đó nhất tâm niệm Phật, sẽ mang đến sự tập trung vào chánh pháp, không thèm để ý đến những sự việc bên ngoài.

Quán tưởng

Quán tưởng: Trong đời sống cái gì cũng có mặt tốt và xấu của nó. Khi gặp cảnh chúng ta chia làm hai phần, phần xấu thì mình quán, đây là nghiệp của họ; không việc gì mà phải hơn thua phần này. Bên cạnh đó còn có cái tốt thì giữ cái tốt để giao lưu với họ. Quán xem trong sự việc này có lỗi của mình; không đời này cũng đời quá khứ. Không thì hãy nghĩ đến cái đám tang vừa đi tiễn đưa hôm qua, hay vào nghĩa trang mà nhìn.

Không cố chấp

Không cố chấp: coi như trình độ nghiệp lực ở cỡ đó thì họ ăn nói, hành động cỡ đó, và mình là người gặp phải nghiệp; thì chuyển sang từ thiện; tụng kinh hoặc làm một việc tốt gì đó.

Nuôi dưỡng từ bi và quyết tâm hành trì

Nuôi dưỡng từ bi và quyết tâm hành trì: Khi một đứa trẻ khóc ré tức giận; thì đâu thể mắng mỏ nó; mà nên thương nó và tìm hiểu xem nó đang cần gì; để có thể đáp ứng cho nó. Và nếu không đáp ứng được thì thương cho nó; nó khóc riết rồi sẽ không tốt cho sức khỏe hay bản tánh của nó. Cũng vậy khi ai đó hành động không tốt với ai đó; hay với chính mình; thì khởi lòng thương họ vì họ đang tạo nhân ác và quả của họ sẽ khổ đau, chết bị rơi vào địa ngục.

Liên hệ để được tư vấn

Luôn sẵn sàng 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc một cách hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: VT Jewelry Số 212, đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

 (gần chung cư Xuân Mai Reverside)

Điện thoại: 0977 020 776 – 0912 26 04 87 ( Viber/Zalo)

Hotline: 0888 688 212 – 0888 188 212

Fanpage: https://facebook.com/trangsucvt

Website: https://trangsucvt.com/

Hẹn gặp lại trong những chia sẻ khác về bói nốt ruồi của VT Jewelry

Xem thêmmệnh hỏa hợp màu gì ? mệnh kim hợp màu gì ? mệnh thổ hợp màu gì ? mệnh mộc hợp màu gì ? mệnh thủy hợp màu gì ?

Để phát huy tối đa sức mạnh của chiếc vòng phong thủy thì nên sử dụng theo Dụng thần.

Tham khảo bài viết :Tại sao nên chọn vòng tay phong thủy theo dụng thần ?

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.