Lời Phật dạy về lời ăn tiếng nói trong cuộc sống: Đẹp lòng người lại thuận lòng ta

Lời nói tưởng chừng là đơn giản, nhưng nói thế nào vừa đẹp lòng người lại thuận lòng ta thì thật không dễ. Hãy cùng suy ngẫm những lời Phật dạy về lời nói sau đây để đón nhận nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Lời ăn tiếng nói là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó là điều kiện; là yếu tố đầu tiên để đánh giá một con người. Ở Việt Nam, từ thời xa xưa, vấn đề này luôn được đề cao, đặt lên hàng đầu. Chẳng thế mà tục ngữ có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Phàm làm người cái gì thuở ban đầu cũng phải học. Học để hiểu biết; học để trường thành; học để trở thành người tử tế. Và lời nói cũng vậy! Chúng ta chỉ mất hai năm đầu đời để cất tiếng nói, nhưng lại mất cả đời để học cách để nói những điều hay. Bởi lời nói luôn là con dao hai lưỡi; một khi nói ra vốn không thể lấy lại được.

Vì thế, người ta thường khuyên “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để nhắc ta nên cẩn trọng với phát ngôn của mình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả 18 lời khuyên của Phật về cách ứng xử hằng ngày trong cuộc sống để cùng suy ngẫm, mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mình, cho người.

Việc nhỏ nói hài hước

Đôi khi, chỉ bằng những lời nói đùa hài hước sẽ làm tăng độ thân thiện giữa bạn với những người xung quanh. Đặc biệt, khi có một vài lời nhắc nhở với ai đó; thay vì nói thẳng bạn có thể dùng những câu nói đùa; sẽ khiến cho người không cảm thấy cứng nhắc; nặng nề và họ cũng sẽ chấp nhận lời nhắc nhở của bạn một cách vui vẻ.

Lời Phật dạy về lời ăn tiếng nói trong cuộc sống
Dùng thái độ hòa nhã để nói chuyện (Ảnh Internet)

Việc chưa hiểu rõ, hãy nói một cách cẩn thận

Mọi vấn đề trong cuộc sống này có nhiều mặt; nhiều chiều hướng khác nhau; sẽ có những chuyện bạn không hiểu rõ; trong những trường hợp đó hãy cân nhắc cẩn thận trước khi nói, vì có thể sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến người khác. Cẩn trọng sẽ khiến cho người nghe cảm thấy rằng bạn là người đáng tin cậy.

Việc chưa xảy ra, không nên nói linh tinh

Những việc gì chưa xảy ra thì đều không thể đoán trước; bạn sẽ không thể biết được nó sẽ diễn ra như thế nào. Đặc biệt, mọi người rất ghét ăn nói hàm hồ; vì vậy đừng khi nào phỏng đoán một cách tùy tiện hoặc nói những điều chưa xảy ra. Khi đó, mọi người cảm thấy rằng bạn là người trưởng thành; có tu dưỡng; cũng là một người làm việc chăm chỉ; có trách nhiệm.

Lời Phật dạy về lời ăn tiếng nói trong cuộc sống
Có trách nhiệm với mỗi lời nói của mình (Ảnh minh họa Internet)

Tục ngữ có câu “không có khoan kim cương, thì đừng mong ôm nghề đồ gốm”; nếu bạn không chắc chắn rằng mình có thể làm được việc đó thì đừng nên hứa với người khác; họ sẽ mất niềm tin. Niềm tin rất quan trọng; xây dựng lên mới khó; còn để đánh mất chỉ trong tích tắc. Việc chưa làm được thì không nên hứa; sẽ khiến cho người nghe cảm thấy bạn là một người “nói là tin, làm là được”; và họ sẽ rất tin tưởng bạn

Không nên nói những chuyện làm tổn thương người khác

Lời Phật dạy về lời ăn tiếng nói trong cuộc sống
Không sử dụng lời nói gây tổn thương người khác (Ảnh minh họa Internet)

Không nên nói những điều làm người xung quanh tổn thương; đặc biệt là người thân; mọi người sẽ cảm thấy bạn là người lương thiện; giúp cho việc duy trì và gia tăng tình cảm. Sống với nhau trên đời là bởi tình người; hãy biết trân trọng và yêu quý lẫn nhau.

Đối với những việc đau lòng, bạn không nên gặp ai cũng nói

Khi ai đó bị tổn thương trong lòng, đều muốn thổ lộ với người khác nhưng nếu cứ gặp ai bạn đều nói, sẽ khiến người nghe phải chịu một áp lực lớn; rất dễ sinh nghi ngờ và xa lánh bạn. Đồng thời, bạn sẽ để lại ấn tượng muốn trút bỏ đau khổ của bạn lên người khác. 

Những việc của người khác thì nên cẩn thận trong lời nói

Giữa con người với con người cần có một khoảng cách an toàn, thân thiết với nhau là một điều đáng quý, nhưng hãy biết giữ chừng mực. Nếu không phải việc của mình thì đừng nên nói, điều đó sẽ mang lại cảm giác an toàn cho những người mà bạn giao tiếp. 

Lời Phật dạy về lời ăn tiếng nói trong cuộc sống
Những chuyện của người khác không nên bàn tán (Ảnh Internet)

Bạn hãy chú ý lắng nghe những gì người khác nói về việc của mình; điều đó cho thấy bạn là người thấu tình đạt lý; và để lại ấn tượng khiêm tốn cho người khác. Đừng vội phản ứng vì điều gì; hãy bình tĩnh suy nghĩ trước sau để cảm nhận và thấu hiểu rõ hơn.

Chuyện của con cái, cần nói rõ ràng

Đặc biệt khi ở lứa tuổi thanh thiếu niên, lúc này tâm lý của các con sẽ rất dễ bị kích động, thường hay bị cảm xúc lấn át. Cho nên, bạn hãy dùng thái độ ôn hòa vừa nhẹ nhàng; vừa dứt khoát để nói với chúng một cách rõ ràng; điều đó có thể khiến cho con bạn có tình cảm tốt đối với bạn; coi bạn như một người bạn, đồng thời điều đó cũng có tác dụng thuyết phục.

Không nói những lời chán nản, thối chí

Lời Phật dạy về lời ăn tiếng nói trong cuộc sống
Không nên bày tỏ thái độ mỉa mai người khác (Ảnh minh họa Internet)

Trong cuộc sống cần nói những lời cổ vũ động viên người khác; cũng như chính mình. Đó sẽ là động lực vô cùng lớn để bạn có thể cố gắng, người khác cũng vậy đôi khi chỉ cần một lời khích lệ có thể khiến họ thay đổi, mạnh mẽ hơn. Ngay cả khi không có ai nói với bạn những điều đó, cũng phải tự mình khích lệ. Bản thân không cổ vũ chí hướng của mình, trái lại còn nói ra những lời thoái chí thì đương nhiên sẽ rơi vào vực sâu của sự suy sụp.

Không nói những lời tức giận

Khi tức giận là những lúc bạn không còn làm chủ được bản thân, suy nghĩ và hành động của mình. Vì thế, vô tình sẽ buông ra những lời làm người khác tổn thương, có lúc lại tự làm tổn thương mình. Khi bị xúc phạm cần nhất là sự tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn vì những lúc như thế lời nói thường rất khó nghe. Tốt nhất hãy giữ im lặng. 

Lời Phật dạy về lời ăn tiếng nói trong cuộc sống
Nên kiềm chế cảm xúc khi gặp những vấn đề gây nóng giận (Ảnh minh họa Internet)

Không nói những lời oán trách

Khi không hài lòng, người ta thường nói ra những lời bất mãn, oán giận ông chủ, oán giận bạn bè, thậm chí oán giận cả người nhà. Nếu bạn thường xuyên nói những lời oán trách, người khác nghe được sau này sẽ mượn đó làm đề tài để nói về bạn, gây ra bất hòa thị phi, khiến bạn phải đối phó với người này, đối phó với người kia, cuối cùng tự mình làm khổ mình, bạn việc gì phải khổ như vậy?

Không nói những lời tổn thương

Có nhiều người hay buông lời xúc phạm, làm tổn thương người khác, nhưng đổi lại sẽ nhận lại được gì, có thể là sự thỏa mãn trong khoảnh khắc tạm thời lúc đó, nhưng đổi lại nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi, tổn thương ấy là vĩnh viễn.

Không nói những lời khoe khoang

Có nhiều người thường hay tự tâng bốc bản thân, tự mình thổi phồng mình lên, điều đó làm cho người khác không hề thích chút nào, trái lại còn có cách nhìn tiêu cực. Nếu thực sự tài giỏi sẽ có mọi người tự đánh giá, chứ không tự nhận được. Bản thân hãy giữ cho mình đức tính khiêm tốn là tốt hơn cả. 

Không nói những lời dối trá

Phật giáo giảng “ngũ giới”, “cấm nói dối” là một trong năm giới cấm này. Bạn biết đấy, nói dối để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, lòng tin bị đánh mất khi đó bạn sẽ cảm thấy ân hận vì những điều mà mình làm. Hãy giữ cho mình thật thà, thánh thiện sẽ được mọi người yêu quý và coi trọng.

Lời Phật dạy về lời ăn tiếng nói trong cuộc sống
Không nên nói dối, lừa gạt người khác (Ảnh minh họa Internet)

Không nói những lời bí mật

Ai cũng có những bí mật của mình, có thể là những bí mật lớn, nhỏ khác nhau. Nhưng đã coi đó là bí mật thì hãy giữ trong lòng, đừng tùy tiện phát ngôn vì rất có thể khi bạn nói ra hậu quả của nó sẽ gấp nhiều lần so với tưởng tượng của bạn. Hiểu rõ tính nghiêm trọng của nó thì sẽ không dám tùy tiện ăn nói lung tung.

Không nói những lời riêng tư

Mỗi người đều có những chuyện riêng tư, việc riêng của mình đương nhiên không muốn người khác biết, việc riêng của người khác cũng không thể mang ra nói lung tung. Cho dù bạn có nói ra hết chuyện riêng của người khác mà họ không phản kháng lại thì tính xấu của bạn cũng đã lộ ra rồi, sau này bạn sẽ khó mà có được hậu phúc nữa.
Cuộc sống sẽ vui vẻ, ý nghĩa hơn nếu như bạn biết bao dung, biết kiềm chế những cảm xúc, lời nói tiêu cực của bản thân. Mối sớm mai thức dậy, lòng thư thái, mỉm cười và trao những lời yêu thương, chân thành đến với mọi người, những điều tốt đẹp ở phía trước vẫn luôn chờ đón bạn.

Liên hệ để được tư vấn

Luôn sẵn sàng 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc một cách hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: VT Jewelry Số 212, đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

 (gần chung cư Xuân Mai Reverside)

Điện thoại: 0977 020 776 – 0912 26 04 87 ( Viber/Zalo)

Hotline: 0888 688 212 – 0888 188 212

Fanpage: https://facebook.com/trangsucvt

Website: https://trangsucvt.com/

Hẹn gặp lại trong những chia sẻ khác về bói nốt ruồi của VT Jewelry

Xem thêmmệnh hỏa hợp màu gì ? mệnh kim hợp màu gì ? mệnh thổ hợp màu gì ? mệnh mộc hợp màu gì ? mệnh thủy hợp màu gì ?

Để phát huy tối đa sức mạnh của chiếc vòng phong thủy thì nên sử dụng theo Dụng thần.

Tham khảo bài viết :Tại sao nên chọn vòng tay phong thủy theo dụng thần ?

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.