Những nghề tạo nghiệp xấu nên tránh theo lời Phật dạy

Đức Phật biết rất rõ nhân quả thiện ác, nên Ngài muốn cho đệ tử của mình thoát ra khỏi cảnh khổ đau; Ngài thường ngăn cấm không cho người cư sĩ hành các nghề nghiệp ác; dù nghề nghiệp ấy kiếm tiền rất dễ; nhưng nó không phải là hạnh phúc chân chính.

Phật giáo với lựa chọn nghề nghiệp

Mục lục

Trong kinh A Hàm và Nikaya, đức Phật đã khuyên răn người cư sĩ không nên hành các nghề ác như sau:

1. Không làm nghề săn bắn, nghề săn bắn là một nghề cực ác, giết hại biết bao nhiêu loài cầm thú rừng: nai, hươu, khỉ, chồn, heo, gà rừng và các loại chim chóc khác nữa v.v..
2. Không làm nghề chài lưới, nghề chài lưới cũng là một nghề rất độc ác, chuyên bắt tôm cá, giết hại loài thủy tộc như: đặt rọ, lờ, chài, lưới, vó, câu..v.v..
3. Không làm nghề buôn bán thịt sống, nghề buôn bán thịt sống là nghề sát sinh trâu, bò, heo, dê, ngựa, chó, gà, vịt..v.v.. Người làm nghề này; gọi là đồ tể giết gia súc bán từng ký lô cho người khác mua về làm thực phẩm; nghề này rất độc ác; giết hại chúng sinh không chút lòng thương xót.
Trên đời này không ai cho không ai cái gì đâu, con người đối với nhau còn như vậy huống chi là cướp đi một sinh mạng chúng sinh…
Trên đời này không ai cho không ai cái gì đâ;, con người đối với nhau còn như vậy huống chi là cướp đi một sinh mạng chúng sinh…
4. Không làm nghề buôn bán thịt chín; nghề buôn bán thịt chín là nghề lấy thịt chúng sanh nấu thành thực phẩm như: cơm, phở, cháo lòng, hủ tiếu, bánh canh, bì chả, nem v.v.. Nghề này cũng là nghề độc ác; người hành nghề này cũng đánh mất tâm từ bi.
5. Không làm nghề sản xuất và buôn bán rượu; vì sản xuất và buôn bán rượu khiến người ta nghiện ngập say sưa; không còn trí thông minh; nên họ có thể la xóm; mắng làng; chửi vợ mắng con; bất kể cha mẹ, anh, em ruột thịt; không biết dơ sạch; nằm ngoài đường, ngủ bụi, ngủ bờ, nằm sương nằm nắng; làm mất thể diện con người; thân thể dễ sinh bệnh tật; tạo cảnh khổ đau cho cha, mẹ, anh, em, vợ, con.v.v..
6. Không làm nghề buôn bán người; nghề buôn bán người là nghề mãi nô (bán nô lệ) nghề buôn hương bán phấn (nghề mãi dâm) cũng là nghề buôn bán người.

Nghề này rất độc ác, dùng thế lực, tiền bạc, vật chất bắt ép những người cô thân thất thế đang cảnh nghèo đói bán thân làm nô lệ; làm gái mãi dâm; khiến cho gia đình khổ đau và tan nát. Nghề mãi dâm là một nghề đồi bại làm mất nhân phẩm của con người; khiến con người không còn đạo đức và còn tệ hơn loài thú vật; cho nên kẻ làm nghề bán trôn nuôi miệng là kẻ làm xấu xa thân phận làm người.

Đức Phật biết rất rõ nhân quả thiện ác, nên Ngài muốn cho đệ tử của mình thoát ra khỏi cảnh khổ đau, Ngài thường ngăn cấm không cho người cư sĩ hành các nghề nghiệp ác, dù nghề nghiệp ấy kiếm tiền rất dễ, nhưng nó không phải là hạnh phúc chân chính.
Đức Phật biết rất rõ nhân quả thiện ác; nên Ngài muốn cho đệ tử của mình thoát ra khỏi cảnh khổ đau; Ngài thường ngăn cấm không cho người cư sĩ hành các nghề nghiệp ác; dù nghề nghiệp ấy kiếm tiền rất dễ; nhưng nó không phải là hạnh phúc chân chính.

Chuyện người cầm kéo gieo mầm thiện từ nghề

Các nghề nghiệp này, là các nghề nghiệp độc ác; giết hại chúng sanh và làm khổ đau; bệnh tật muôn người; khi chúng ta giết hại chúng sanh để ăn thịt không biết bổ béo được bao nhiêu nhưng nó cũng chính là nguồn gốc phát sinh ra bệnh tật; vì giết mạng phải nợ mạng, máu phải được trả bằng máu quy luật nhân quả mà. Trên đời này không ai cho không ai cái gì đâu; con người đối với nhau còn như vậy huống chi là cướp đi một sinh mạng chúng sinh…

Luật nhân quả trong Phật giáo với nghề nghiệp

Do thế, những người hành những nghề nghiệp này để nuôi thân mạng, cha mẹ, gia đình và làm giàu trên sự đau khổ của muôn người muôn vật. Họ là những người vô minh không thấy luật nhân quả đang chi phối diễn biến từng phút giây trong mỗi con người; luật nhân quả sẽ không tha thứ một ai; nếu ai đã làm điều ác thì phải hứng lấy hậu quả khổ đau. Thường thì luật nhân quả hay đến muộn có khi người làm những việc ác nhưng phải rất lâu sau nhân mới hình thành; nhưng khi nó đến thì người ta mới nhận ra đó là quả báo, lúc đó chỉ còn biết kêu trời chứ chẳng ai có thể cứu được họ cả.

. Từ những hành động tạo ra sự chết chóc và đau khổ cho chúng sanh thì chính bản thân họ và ngay cả gia đình đều phải thọ lãnh những quả khổ đau ấy từ người này đến người khác.
Từ những hành động tạo ra sự chết chóc và đau khổ cho chúng sanh thì chính bản thân họ và ngay cả gia đình đều phải thọ lãnh những quả khổ đau ấy từ người này đến người khác.

Nhân quả là một đạo luật công bằng, chính chúng ta làm ra là chúng ta phải chịu; không thể người khác chịu thay cho chúng ta được. Vì thế, không ai mang đến khổ đau cho chúng ta mà chính chúng ta, cũng như không ai mang đến hạnh phúc an vui cho chúng ta mà chính chúng ta.

Là đệ tử của đức Phật, những hàng cư sĩ phải lưu ý sáu nghề nghiệp ác độc này, luôn luôn phải vâng theo lời dạy của đức Phật và thì mới tìm thấy chơn hạnh phúc, an vui của cá nhân và của cả gia đình mình.
Là đệ tử của đức Phật, những hàng cư sĩ phải lưu ý sáu nghề nghiệp ác độc này; luôn luôn phải vâng theo lời dạy của đức Phật và thì mới tìm thấy chơn hạnh phúc; an vui của cá nhân và của cả gia đình mình.

Kết luận

Là đệ tử của đức Phật, những hàng cư sĩ phải lưu ý sáu nghề nghiệp ác độc này; luôn luôn phải vâng theo lời dạy của đức Phật và thì mới tìm thấy chơn hạnh phúc; an vui của cá nhân và của cả gia đình mình. Hành nghề đúng như vậy mới gọi là chánh nghiệp; chính nghề nghiệp chân chánh mới nuôi được chánh mạng của mình và của mọi người trong gia đình, từ đó mới có cuộc sống an vui, và hạnh phúc.

Liên hệ để được tư vấn

Luôn sẵn sàng 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc một cách hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: VT Jewelry Số 212, đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

 (gần chung cư Xuân Mai Reverside)

Điện thoại: 0977 020 776 – 0912 26 04 87 ( Viber/Zalo)

Hotline: 0888 688 212 – 0888 188 212

Fanpage: https://facebook.com/trangsucvt

Website: https://trangsucvt.com/

Hẹn gặp lại trong những chia sẻ khác về bói nốt ruồi của VT Jewelry

Xem thêmmệnh hỏa hợp màu gì ? mệnh kim hợp màu gì ? mệnh thổ hợp màu gì ? mệnh mộc hợp màu gì ? mệnh thủy hợp màu gì ?

Để phát huy tối đa sức mạnh của chiếc vòng phong thủy thì nên sử dụng theo Dụng thần.

Tham khảo bài viết :Tại sao nên chọn vòng tay phong thủy theo dụng thần ?

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.