Phong tục báo hiếu cha mẹ mùa Vu Lan ở các quốc gia khác nhau như thế nào?

Lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) là dịp để báo hiếu cha mẹ, để tìm về nguồn cội yêu thương. Truyền thống lâu đời của người Việt vốn trọng những tấm lòng thảo thơm như thế. Tuy nhiên, phong tục này không chỉ có ở riêng Việt Nam mà tại rất nhiều quốc gia châu Á khác. Tháng 7 âm lịch cũng được coi như dịp báo hiếu cha mẹ.
Hãy cùng VT Jewelry tìm hiểu về phong tục báo hiếu cha mẹ mùa Vu Lan ở một vài quốc gia nhé.

Phong tục báo hiếu ở đất nước Mặt trời mọc trong mùa Vu Lan

Ở Nhật Bản, người dân cũng có một lễ hội mang ý nghĩa tương tự như ngày lễ Vu Lan ở Việt Nam. Đó chính là lễ Obon. Lễ hội này được diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Trải qua thời gian dài, phong tục này đã phát triển thành lễ đoàn tụ gia đình. Đây là thời điểm mọi người trở về quê cha đất tổ thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên. Họ tin rằng linh hồn của những người đã mất được phép trở về thăm con cháu. Lễ hội Obon kéo dài trong ba đến bốn ngày từ ngày 13 đến ngày 16/8. Ý nghĩa của lễ hội là để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Việt Nam có tục cúng lễ rất lớn và đốt vàng mã dâng lên người đã khuất. Người Nhật Bản cũng có những nét tương đồng. Đồ cúng thờ của họ là những chiếc bánh như bánh khảo. Chúng được làm từ bột gạo màu xanh, đỏ, vàng… Cùng với những giỏ hoa quả gồm nhiều loại được trình bày rất đẹp mắt trên bàn thờ gọi là Obon-dana (hoặc Tama-dana). Đồ cúng được thay đổi mỗi ngày. Ngày 13 là Mukaedango (Bánh đón linh hồn). Ngày 14 là Ohagi (Một loại bánh bột gạo). Ngày 15 là Soumen (Bún làm bằng bột mì). Và ngày 16 là Okuridango (Bánh tiễn linh hồn).

Mùa Vu Lan ở đất nước Malysia

Ở Malaysia, ngày lễ Vu Lan còn gọi là Ngày Tổ tiên hay là Lễ hội tháng 7. Theo phong tục của người Malaysia, vào ngày Lễ Vu lan, người dân nghỉ làm tất cả các công việc đồng áng. Họ cử hành nghi thức siêu độ vong linh. Ví như : thăm viếng lăng mộ, tảo mộ, dâng cúng phẩm vật cho cha mẹ…

Hiếu lễ trong mùa Vu Lan ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, người ta ấn định ngày mùng 8 tháng 5 là ngày Cha mẹ. Ngày để con cái thể hiện sự hiếu thảo đối với cha mẹ. Ngày báo hiếu cha mẹ được người Hàn Quốc giáo dục rất tốt cho các thế hệ tương lai. Thậm chí là ngay cả các em nhỏ còn đang học mẫu giáo. Trước “Ngày cha mẹ” các em sẽ được thầy cô giáo dạy cách làm bưu thiếp. Trong đó ghi những lời chúc ngây thơ và ngộ nghĩnh nhất thể hiện tình cảm của mình dành cho cha mẹ. Hoặc các em cũng có thể tự làm các món quà dễ thương để tặng cha mẹ mình nhân ngày này. Như chỉ đơn giản là gói bọc những chiếc kẹo ngọt ngào theo cách riêng của mình. Còn đối với những người con đã trưởng thành, họ thường mua tặng cha mẹ những món quà mang tính thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Tuỳ vào từng người và từng hoàn cảnh kinh tế mà có rất nhiều cách để thể hiện sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Nhưng một bông hoa hay lẵng hoa cẩm chướng là không bao giờ thiếu. Đi trên đường phố Hàn Quốc vào những ngày này, các bạn sẽ thấy rất nhiều hoa cẩm chướng. Loài hoa thể hiện cho sự tôn kính, tấm lòng biết ơn, được những đứa con mua về để tặng hay để gài lên áo của cha mẹ.

Mùa Vu Lan ở Trung Quốc diễn ra như thế nào?

Theo phong tục, mỗi khi đến mùa Vu Lan, người Trung Quốc thường đi thăm viếng phần mộ của người quá cố. Họ sửa sang, quét dọn lăng mộ. Họ đốt giấy tiền, vàng mã để cúng cho những cha mẹ, ông bà đã khuất. Lễ Vu Lan ở Trung Quốc thường được tổ chức rất to và hoành tráng. Xem thêm các bài viết về Lễ Vu Lan:

Sự tích và ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Những điều nên làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu mà bạn nên biết

Liên hệ để được tư vấn

Luôn sẵn sàng 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc một cách hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: VT Jewelry Số 212, đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

 (gần chung cư Xuân Mai Reverside)

Điện thoại: 0977 020 776 – 0912 26 04 87 ( Viber/Zalo)

Hotline: 0888 688 212 – 0888 188 212

Fanpage: https://facebook.com/trangsucvt

Website: https://trangsucvt.com/

Hẹn gặp lại trong những chia sẻ khác về bói nốt ruồi của VT Jewelry

Xem thêmmệnh hỏa hợp màu gì ? mệnh kim hợp màu gì ? mệnh thổ hợp màu gì ? mệnh mộc hợp màu gì ? mệnh thủy hợp màu gì ?

Để phát huy tối đa sức mạnh của chiếc vòng phong thủy thì nên sử dụng theo Dụng thần.

Tham khảo bài viết :Tại sao nên chọn vòng tay phong thủy theo dụng thần ?

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.