Sự tích và ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu lan báo hiếu (15.7 âm lịch) từ lâu là một ngày trọng đại. Không thể thiếu được trong hệ thống văn hóa tâm linh nói chung và văn hóa Phật giáo nói riêng. Tuy nhiên, có rất ít người trong số chúng ta hiểu tường tận được nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày lễ Vu lan.

ngày lễ vu lan

Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Mục Kiều Liên vốn là tu sĩ khác đạo, quy y và trở thành đệ tử lớn của Phật. Ông được liệt vào hàng thông đệ nhất trong hàng đệ tử của Phật. Sau khi chín quả, Muc Kiều Liên nhớ về mẫu thân nên dùng huệ nhãn nhìn xuống cõi khổ. Và ông thấy mẹ mình bị đọa vào kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục A Tì. Thấy thân hình mẹ trở nên tiều tụy, đói không được ăn, khát không được uống. Mục Kiều Liên đã vận dụng phép thần thông để  dâng cơm cho mẹ.

Bà Thanh Đề do lâu ngày bị nhịn đói. Nên khi ăn đã dùng một tay để che bát cơm của mình vì sợ các cô hồn khác đến tranh.

Do vì còn tính “tham, sân, si” nên khi bà đưa cơm lên miệng, thức ăn đã hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được nữa. Đau xót và thương mẹ khi chứng kiến cảnh này, Mục Kiều Liên đã cầu xin Đức Phật giúp mình cứu mẹ. Phật cho Mục Kiều Liên biết rằng đây chính là nghiệp chướng của mẹ ông và ông ở kiếp trước. Phật dạy một mình Mục Kiều Liên thì không có cách nào cứu được mẹ. Mà ông phải nhờ đến uy đức của chúng tăng ở khắp nơi, đồng tâm hiệp ý mới cầu xin cứu rỗi được. Sau đó, Mục Kiều Liên đã phải thành kính đi rước chư tăng khắp 10 phương về. Nhờ công đức cầu nguyện của các vị thì vong linh của mẹ ông mới thoát khỏi khổ đạo. Sau khi làm đúng như lời Phật dạy, quả nhiên vong mẫu của ông đã được thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà sinh về cảnh giới lành.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để nhắc nhở các thế hệ con cháu. Nhớ đến công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Cũng như những đóng góp to lớn của những anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước. Đồng thời đây cũng là ngày lễ giúp chúng ta tiếp cận được ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hóa nhà Phật. Đó là “từ, bi, hỷ,xả, vô, ngã, vị, tha”, “uống nước nhớ nguồn”… Ngoài ra, lễ Vu Lan mở ra một mùa báo ân báo hiếu. Báo hiếu với cha mẹ, không chỉ ở kiếp này mà còn ở kiếp sau.  Báo ân là báo ân đối với những người có công với đất nước.

Liên hệ để được tư vấn

Luôn sẵn sàng 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc một cách hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: VT Jewelry Số 212, đường Thanh Bình, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

 (gần chung cư Xuân Mai Reverside)

Điện thoại: 0977 020 776 – 0912 26 04 87 ( Viber/Zalo)

Hotline: 0888 688 212 – 0888 188 212

Fanpage: https://facebook.com/trangsucvt

Website: https://trangsucvt.com/

Hẹn gặp lại trong những chia sẻ khác về bói nốt ruồi của VT Jewelry

Xem thêmmệnh hỏa hợp màu gì ? mệnh kim hợp màu gì ? mệnh thổ hợp màu gì ? mệnh mộc hợp màu gì ? mệnh thủy hợp màu gì ?

Để phát huy tối đa sức mạnh của chiếc vòng phong thủy thì nên sử dụng theo Dụng thần.

Tham khảo bài viết :Tại sao nên chọn vòng tay phong thủy theo dụng thần ?

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.