Sự tích và ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Sự tích và ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Rate this post

Ngày lễ Vu lan báo hiếu (15.7 âm lịch) từ lâu là một ngày trọng đại. Không thể thiếu được trong hệ thống văn hóa tâm linh nói chung và văn hóa Phật giáo nói riêng. Tuy nhiên, có rất ít người trong số chúng ta hiểu tường tận được nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày lễ Vu lan.

ngày lễ vu lan

Sự tích ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Mục Kiều Liên vốn là tu sĩ khác đạo, quy y và trở thành đệ tử lớn của Phật. Ông được liệt vào hàng thông đệ nhất trong hàng đệ tử của Phật.

Sau khi chín quả, Muc Kiều Liên nhớ về mẫu thân nên dùng huệ nhãn nhìn xuống cõi khổ. Và ông thấy mẹ mình bị đọa vào kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục A Tì.

Thấy thân hình mẹ trở nên tiều tụy, đói không được ăn, khát không được uống. Mục Kiều Liên đã vận dụng phép thần thông để  dâng cơm cho mẹ.

Bà Thanh Đề do lâu ngày bị nhịn đói. Nên khi ăn đã dùng một tay để che bát cơm của mình vì sợ các cô hồn khác đến tranh.

Do vì còn tính “tham, sân, si” nên khi bà đưa cơm lên miệng, thức ăn đã hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được nữa. Đau xót và thương mẹ khi chứng kiến cảnh này, Mục Kiều Liên đã cầu xin Đức Phật giúp mình cứu mẹ.

Phật cho Mục Kiều Liên biết rằng đây chính là nghiệp chướng của mẹ ông và ông ở kiếp trước. Phật dạy một mình Mục Kiều Liên thì không có cách nào cứu được mẹ. Mà ông phải nhờ đến uy đức của chúng tăng ở khắp nơi, đồng tâm hiệp ý mới cầu xin cứu rỗi được.

Sau đó, Mục Kiều Liên đã phải thành kính đi rước chư tăng khắp 10 phương về. Nhờ công đức cầu nguyện của các vị thì vong linh của mẹ ông mới thoát khỏi khổ đạo.

Sau khi làm đúng như lời Phật dạy, quả nhiên vong mẫu của ông đã được thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà sinh về cảnh giới lành.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để nhắc nhở các thế hệ con cháu. Nhớ đến công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Cũng như những đóng góp to lớn của những anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước.

Đồng thời đây cũng là ngày lễ giúp chúng ta tiếp cận được ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hóa nhà Phật. Đó là “từ, bi, hỷ,xả, vô, ngã, vị, tha”, “uống nước nhớ nguồn”…

Ngoài ra, lễ Vu Lan mở ra một mùa báo ân báo hiếu. Báo hiếu với cha mẹ, không chỉ ở kiếp này mà còn ở kiếp sau.  Báo ân là báo ân đối với những người có công với đất nước.

XEM VẬN MỆNH CUỘC ĐỜI

Ngày tháng năm

Kết quả

XEM HƯỚNG NHÀ THEO BÁT TRẠCH

Ngày tháng năm

Kết quả

Trả lời

Hotline: 0888 688 212
Chat Facebook
Call Now