Tarot Reader: Người tiên đoán số mệnh

Khi đã nắm rõ lịch sử hình thành và phát triển của Tarot, đồng thời biết được các nghi thức của một buổi bói bài Tarot hoàn chỉnh. Cũng có nghĩa bạn đã bước những bước đi đầu tiên trên con đường trở thành một Tarot Reader – người giải bài Tarot.

Thế nào là một Tarot Reader giỏi?

Tarot nói khó thì không khó. Nhưng nói dễ thì cũng không dễ. Không khó, bởi chỉ cần nắm vững một số nguyên tắc giải bài căn bản, bạn đã có thể tự gọi mình là một reader. Nhưng không dễ, bởi không phải lúc nào bạn cũng giải… đúng.

Các bộ môn bói toán cổ xưa thường mang tính trừu tượng. Không gần gũi với đời sống hiện đại, khó hiểu, khó nắm bắt. Người ta lâu nay vẫn luôn nghĩ “xem bói” là một cái gì đó cao siêu và chỉ dành cho những người có năng lực tâm linh. Nhưng Tarot thì khác.

Tarot có gì?

Không giống như Tarot cổ, những bộ Tarot “trẻ” ngày nay thường mang thông điệp rõ ràng. Mỗi lá bài là một câu chuyện cụ thể với hình vẽ đẹp và bắt mắt. Từ đó mà Tarot trở nên dễ hiểu và dễ cảm nhận hơn. Đây là một điều tích cực. Nhưng lối tư duy hiện đại này cũng vô hình chung tạo nên những “quy tắc” suy đoán nghe qua thì có lý. Nhưng thật chất lại khá ngô nghê.

tarot hien dai
Tarot hiện đại có hình vẽ gần gũi với đời sống

Ví dụ: Nếu rút được một lá bài thuộc bộ Tiền, thì ắt hẳn chuyện tài lộc của người hỏi phải rất thuận lợi. Nếu rút được lá bài mà các nhân vật trong hình vẽ đang ca hát nhảy múa, ta suy ra nó sẽ báo hiệu chuyện vui. Nhưng vui do đâu, vui như thế nào, vui đến bao giờ… thì lại không nhiều người giải đoán được.

Nói đến đây chắc các bạn đã hiểu thế nào là một Tarot Reader giỏi. Người bói bài Tarot giỏi là người thấy rõ được các chi tiết chứ không chỉ nói “chung chung”. Muốn làm được vậy thì bạn phải thực sự hiểu Tarot và hiểu chính bộ bài của mình.

Chọn một bộ bài thích hợp

Tìm được bộ bài thích hợp là việc rất quan trọng. Có một lời khuyên mà giới Tarot vẫn hay truyền tai nhau. Đó là hãy chọn bộ bài mà bạn cảm thấy thích. Ngoài tác dụng tiên tri, bộ bài Tarot trước tiên còn là một tác phẩm nghệ thuật hình họa. Mỗi bộ bài là một phong cách khác nhau. Có bộ nhẹ nhàng, tươi sáng. Có bộ ma quái, kì ảo. Lại có những bộ tái hiện lại phong cách Tarot cổ xưa, dày đặc các biểu tượng và đậm tính huyền học. Hãy tham khảo hình ảnh của một vài bộ Tarot và chọn cho mình bộ bài mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Không những phải thích hình ảnh, mà bạn còn cần hiểu bộ Tarot của mình. Như đã nói ở kì trước, các bộ tarot hiện đại ngày nay phần lớn đều dựa theo một “chuẩn” Tarot cổ nào đó để làm cơ sở lý luận. Song song với đó, Tarot hiện đại cũng có nhiều biến tấu tùy theo ý đồ riêng của từng tác giả. Nắm vững bộ Tarot mình chọn thuộc “chuẩn” gì. Đồng thời hiểu rõ các “biến tấu” của nó (được ghi trong sách hướng dẫn kèm theo bộ bài) là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn trở thành một Tarot Reader.

tarot la mot tac pham nghe thuat
Mỗi bộ Tarot là một tác phẩm hình họa với nhiều phong cách khác nhau

Tập đọc nghĩa lá bài Tarot

Thông thường, quá trình học lý thuyết (học và nhớ nghĩa từng lá bài) nên kéo dài trung bình khoảng 3 tháng trước khi bạn bắt tay vào thực hành. Ý nghĩa của 1 lá bài được cấu thành từ các “từ khóa” (key word) cùng với các biểu tượng và hình vẽ trong lá bài đó.

Ví dụ: Lá bài Hoàng Đế (Emperor IV) có các từ khóa là “ổn định”, “quyền lực”, “bảo vệ”. Cùng với đó là hình vẽ một vị Hoàng đế đang ngồi trên ngai vàng.

Từ đó, ta rút ra ý nghĩa của lá bài Hoàng Đế ám chỉ những sức mạnh vững chắc. Tuy nhiên, trường ý nghĩa của lá bài này còn trải rất rộng chứ không chỉ đơn giản có vậy. Tùy theo những bối cảnh cụ thể, lá bài này có thể ám chỉ một người. Hoặc một sự việc, một nguồn lực xác định nào đó. Và tùy theo từng trường hợp tốt xấu khác nhau, mà ảnh hưởng của lá Hoàng Đế có thể là sự an toàn, kiên định, phát triển bền vững… Hay cũng có thể là sự chuyên chế, bảo thủ, hà khắc và kìm kẹp…

Cao hơn chút nữa…

Sau khi đã học và nhớ nghĩa 78 lá bài, bạn sẽ bước qua một giai đoạn khó khăn hơn. Đòi hỏi cả trí nhớ lẫn khả năng phân tích và tư duy logic. Đó là khi ứng dụng từng lá bài vào trong các trường hợp cụ thể. Và liên kết ý nghĩa của nó với những lá bài khác nhau để đưa ra đáp án cuối cùng cho một phiên bói bài Tarot.

la bai hoang de trong tarot
Lá bài Hoàng đế trong 2 bộ Tarot

Ví dụ: Cũng lá bài Hoàng Đế nói trên. Khi nó xuất hiện trong một trải bài về công việc, bạn có thể dễ dàng suy đoán rằng querent (người hỏi) có khả năng sắp được thăng tiến làm sếp. Nhưng nếu lá bài đó xuất hiện trong một trải bài về tình yêu? Chả lẽ là querent sắp yêu sếp?

Dĩ nhiên, chuyện giải đoán không bao giờ đơn giản như vậy. Đó là lý do tại sao bạn cần phải…

Nắm vững các cách trải bài (spread)

Các trải bài Tarot đóng vai trò quan trọng trong việc giải đoán. Nó gần như là kim chỉ nam, vạch sẵn đường đi nước bước để bạn tìm ra lời giải. Có 2 kiểu trải bài phổ biến mà giới thực hành Tarot thường dùng. Đó là trải bài kiểu tự do (free-style) và các kiểu trải bài có vị trí xác định.

Trải bài tự do là khi bạn rút ngẫu nhiên một vài lá (thường là 3) để trả lời cho một câu hỏi. Các lá bài trong trải bài này giữ vai trò đẳng lập, tương đương với nhau. Tổng hợp chúng lại sẽ cho bạn một câu trả lời hoàn chỉnh.

trai bai tarot 3 la
Một trải bài free style 3 lá

Chính bởi vì trong trải bài tự do không có “ý chính”, “ý phụ”. Nên nó đòi hỏi Tarot Reader phải có kĩ năng tốt trong việc liên kết ý nghĩa các lá bài để đưa ra một ý nghĩa chung. Sẽ rất đơn giản nếu 3 lá bài có những ý nghĩa tương đồng nhau. Nhưng mọi chuyện sẽ phức tạp hơn nhiều nếu chẳng may các lá bài có ý nghĩa trái ngược, xung khắc với nhau. Thậm chí là triệt tiêu nhau. Trải bài tự do tuy rất được các reader mới vào “nghề” ưa thích bởi nhìn qua có vẻ đơn giản. Nhưng thực chất để vận dụng tốt kiểu trải bài này, bạn cần có một tay nghề vững. Và khả năng phân tích, tổng hợp thông tin thuộc hàng siêu tốt.

Các trải bài khác thì sao?

Các kiểu trải bài còn lại thường có những vị trí cụ thể gán cho từng lá. Mỗi lá trong trải bài được nhận một vai trò khác nhau. Chẳng hạn lá này nằm ở vị trí “tác động hỗ trợ”. Lá kia nằm ở vị trí “tác động gây khó khăn”. Việc tổng hợp thông tin và liên kết ý nghĩa các lá bài, nhờ có sự phân quyền này mà trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Một số kĩ năng khi thực hành giải bài Tarot

Ngoài kiến thức chuyên môn, các reader cũng cần một số kĩ năng mềm khác khi giải đoán. Ví dụ như:

Hướng dẫn querent đặt câu hỏi

Thực tế là không phải querent (người hỏi) nào cũng biết mình muốn hỏi cái gì. Nhiều querent mang đến những câu chuyện rất vòng vo, rối rắm. Và nhiệm vụ của một Tarot Reader giỏi là giúp querent định hướng lại vấn đề của mình.

Như đã nói trong kì trước, cần tránh các câu hỏi dạng “đóng”. Ví dụ như các câu hỏi có hay không. Thay vào đó, reader nên khuyến khích querent đặt câu hỏi mở. Xác định trạng thái hiện tại và xu hướng diễn tiến trong tương lai của vấn đề cần hỏi. Từ đó chỉ cho querent thấy các cách khả dĩ để thay đổi kết quả trong tương lai. (trong trường hợp kết quả này là không như mong muốn).

Đừng “nhìn hình kể chuyện”

Có một lỗi mà rất nhiều các Tarot Reader hiện nay gặp phải. Đó là họ không thực sự giải bài mà chỉ nhìn hình vẽ của các lá bài và tự kể ra một câu chuyện dựa theo các hình ảnh đó. Sai lầm này xuất phát từ việc không thực sự nắm rõ ý nghĩa lá bài, và sự yếu kém trong việc phân tích, tổng hợp thông tin. Reader không thực sự nhìn được “nghĩa bóng” – ý nghĩa sâu xa mà bộ bài muốn nói. Mà chỉ nhìn được “nghĩa đen” và nói dựa theo đó. Việc này khiến Tarot mất đi ý nghĩa tiên tri của nó và trở thành một tập “tranh ảnh” chả có tác dụng gì nhiều hơn là dùng để kể chuyện.

Tránh cho lời khuyên

Một việc mà rất nhiều Tarot Reader đang làm, thực ra lại là việc không nên làm. Tarot dùng để dự đoán, không phải dùng để tư vấn tâm lý. Việc cho lời khuyên sẽ khiến bạn sa đà trở thành một anh Chánh Văn hơn là một người dùng huyền học để tiên đoán. Hơn nữa, bạn không nên can thiệp vào các quyết định của querent. Mà nên để họ tự cân nhắc và đưa ra chọn lựa của chính mình. Nếu bạn vẫn muốn cho lời khuyên “tặng kèm” sau khi đã giải đoán, hãy chắc chắn rằng bạn đủ trưởng thành và đủ trải nghiệm sống để làm điều đó.

Không lạm dụng trải bài

Thông thường, với mỗi một câu hỏi, Tarot Reader sẽ tạo một trải bài để giải đoán. Hãy cố gắng phân tích thật trọn vẹn những lá bài mà bạn đã rút. Trường hợp bất khả kháng, đã cố gắng nhưng vẫn không thể hiểu bộ bài đang “nói” gì, bạn có thể tạo một trải bài mới, thay thế hoàn toàn trải cũ. Tuy nhiên hãy hạn chế việc này. Tuyệt đối tránh tình trạng rút bài xong không giải được rồi cứ rút nữa, rút mãi. Cũng như các hình thức bói toán khác, điều này sẽ làm cho buổi bói bài Tarot trở nên mất linh nghiệm.

Hãy tin vào trực giác

Sau khi đã làm tốt tất cả các yêu cầu kể trên, xác suất để bạn bói đúng vẫn chỉ đạt khoảng 80-90%.  Phần còn lại là công việc của trực giác. Trực giác tốt cũng là tiêu chuẩn để phân biệt một Tarot Reader “đúng theo lý thuyết” và một Tarot Reader thực sự giỏi. Nó sẽ giúp bạn phát hiện ra những điều mà nếu chỉ đi theo sách vở thì không thể nào nhận thấy được. Thật đáng tiếc trực giác lại là món quà thiên bẩm. Nó là năng khiếu mà không phải người reader nào cũng có được. Nếu bạn có trực giác tốt, hay có những “linh cảm” trở thành sự thật, thì chúc mừng! Bạn rất có tiềm năng để trở thành một Tarot Reader giỏi đó.

Khi trải bài Tarot nếu kết hợp dùng cùng đá phong thủy mang năng lượng mạnh như quả cầu đá thạch anh, vòng đá thạch anh sẽ giúp bộ bài mang năng lượng cao hơn. Cho kết quả dự đoán chính xác hơn !

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.