Trầm hương, mùi của đại gia

Được coi là “đắt hơn vàng ròng” với giá trị vào khoảng 2 triệu đô la cho 1 kg trầm hương loại thượng hạng nhất (kỳ nam). Đây cũng là thứ hương liệu phổ biến và rất được ưa chuộng tại các quốc gia giàu có. Điều đó lý giải tại sao trầm hương được gọi là “mùi của đại gia”.

Hương liệu ưa thích của đại gia Trung Đông

Người Trung Đông cực kì chuộng dùng trầm hương. Tại thủ đô vương quốc Oman, người ta đặt một bình đốt trầm hương khổng lồ ở trên một quả đồi, nhìn xuống trung tâm thủ phủ Muscat. Trong thành phố, trong các khu chợ và tại mỗi gia đình, đâu đâu cũng ngửi thấy mùi của trầm hương. Người Oman sử dụng trầm trong mọi nghi thức lớn nhỏ. Lễ cưới, lễ thôi nôi,  các dịp quan trọng và cả trong các nghi lễ tôn giáo.

Oman cũng nổi tiếng trong việc cung cấp, giao thương trầm hương với các quốc gia khác trên thế giới, từ hơn 6000 năm trước. Trên con đường tơ lụa nổi tiếng, người ta vận chuyển, trao đổi, mua bán trầm hương giữa các quốc gia Đông Nam Á, Nam Á và Trung Đông. Trầm tại Trung Đông còn được coi trọng đến mức. Có những loại không được phép xuất khẩu mà chỉ dành riêng cho hoàng gia sử dụng.

tram huong trung dong
Hương trầm sử dụng nhiều trong đời sống đại gia Trung Đông

Người Trung Đông sử dụng trầm hương quanh năm. Trong mỗi gia đình đều có một bình đốt trầm. (được gọi là magmar). Nhờ đó, khi đi dạo quanh những thành phố xinh đẹp của quốc gia Trung Đông này. Người ta lúc nào cũng ngửi thấy mùi trầm hương phảng phất. Tất cả tạo nên một không khí vừa vương giả, lại vừa đậm nét huyền hoặc. Như khung cảnh trong các câu chuyện thần thoại hàng ngàn năm trước.

Ngành công nghiệp triệu đô

Không chỉ sử dụng trầm hương trong đời sống hàng ngày, người ta còn mang nó vào nước hoa. Tinh dầu trầm trong nước hoa được gọi là oud hay aoud. Đây cũng là hương liệu chủ đạo của ngành công nghiệp nước hoa thế giới. Nó có mặt trong nhiều loại nước hoa cao cấp. Rất thu hút các thượng đế ở cả phương Đông lẫn phương Tây.

Những năm gần đây, giới sành nước hoa gần như phát điên lên vì trầm hương. Một phần vì mùi thơm rất “lạ” của nó. Phần khác vì nó xa xỉ, đắt đỏ và thể hiện đẳng cấp. Làn sóng sử dụng trầm hương làm nguyên liệu rầm rộ đến nỗi, hầu như thương hiệu nước hoa nào cũng cố cho ra một mùi hương “có chứa trầm” của riêng mình. Trong số đó có những mùi hương đã trở thành kinh điển. Có thể kể đến như: M7, ra đời năm 2002, của nhà Yves Saint Laurent. Hay như Leather Oud của nhà Dior, Oud Wood của nhà Tom Ford…

Amouage (có nghĩa: những đợt sóng cảm xúc) là một thương hiệu nước hoa xa xỉ nổi tiếng trên thế giới. Thương hiệu này được sáng lập từ sự chỉ đạo của hoàng đế Oman. Nó lấy trầm làm mùi hương truyền cảm hứng. Đây còn được giới sành nước hoa gọi là “món quà của Hoàng đế”.

nuoc hoa amouage tram huong
Nước hoa Amouage sử dụng trầm là nguyên liệu chính

Bạn có biết

Trong ngành công nghiệp nước hoa, người ta lưu truyền một công thức: Nếu pha trộn hỗn hợp gồm 75% trầm hương và 25%  xạ hương thì sẽ tạo ra một mùi hương giúp nam giới hấp dẫn phái nữ. Còn nếu nữ giới muốn thu hút nam giới thì công thức sẽ phải đổi ngược lại.

Xứ sở Cảng Thơm và châu Á

Ngoài khu vực Đông Nam Á và Trung Đông, gỗ trầm còn rất được ưa chuộng tại Hồng Kông. Đây cũng là nguồn gốc cái tên Hương Cảng – xứ cảng có mùi thơm của vùng đất này.

Hồng Kông đã từng đóng vai trò then chốt trên con đường vận chuyển trầm hương từ khu vực châu Á sang các nước Trung Đông. Tại Hồng Kông, người ta có thể tìm được nhiều cửa hiệu bán nhang trầm. Cũng có cả các tiệm kinh doanh trầm hương thô dưới dạng các khúc gỗ lớn được điêu khắc tinh tế. Giá của một tác phẩm nghệ thuật kiểu đó có thể lên đến 1,2 triệu đô-la Hồng Kông. Ngoài ra, phần nhựa trầm cũng được dùng để chưng cất tinh dầu oud. Người Hồng Kông gọi nó là “vàng lỏng” với mức giá khá đắt đỏ 300.000 đô-la Hồng Kông trên 1 kg.

Là thứ hương thơm “đại gia”, nên người Hồng Kông, cũng như châu Á, chuộng dùng trầm hương để mang theo bên mình hoặc tẩy uế nhà cửa, với mong muốn mùi thơm của trầm sẽ giúp chiêu tài, mở “kho” tiền bạc cho mình.

vong tay phong thuy tram huong
Trầm được sử dụng làm vòng tay phong thủy

Họ thường tặng nhau đồ trang sức hoặc các vật phẩm phong thủy làm từ gỗ trầm như những lời chúc tốt lành vào các dịp đặc biệt. Tầng lớp giàu có ở các nước châu Á rất thích sưu tầm những khúc trầm hương lớn được tạc thành hình linh vật, đồng tiền, thác nước… hoặc các tượng mang ý nghĩa tôn giáo. Họ coi đó là một cách ngầm thể hiện phong cách và đẳng cấp của mình.

Trầm hương Việt Nam

Cũng giống như các nước châu Á khác, trầm hương là một chất liệu phong thủy được nhiều người Việt Nam săn đón. Chúng ta có lợi thế hơn các nước bạn ở chỗ sở hữu một kho trầm tự nhiên chất lượng cao từ 20.000 ha rừng gió bầu. Trầm Việt Nam cũng là loại trầm hương có chất lượng tốt nhất trên thế giới.

Bạn có biết

Chi Dó trầm (Aquilaria) có tất cả 28 loài, nhưng chỉ có 15 loài có khả năng tạo ra trầm. Trong đó, 6 loài có thể trồng được ở Việt Nam. Loài Aquilaria Crassna là loài quý nhất trong nhóm, có thể cho kỳ nam. Chỉ trồng được ở 4 nước. Trong đó Việt Nam có nhiều nhất và chất lượng tốt nhất. Do vậy, trên thế giới không có nơi đâu tìm được kỳ nam chất lượng tốt bằng Việt Nam.

Tuy nhiên, trước thực trạng nhu cầu về trầm hương ngày càng tăng cao, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại trầm nhái, trầm giả. VT Jewelry xin hướng dẫn quý bạn đọc cách phân biệt trầm hương chất lượng tốt như sau:

Phân biệt các loại trầm thật giả

Trầm hương thật có màu nâu đen tự nhiên. Trên bề mặt có thể nhìn rõ các vân dầu trên từng thớ gỗ. Trầm càng nhiều dầu thì càng nặng. Loại trầm hương có chất lượng tốt thường chứa từ 25% tinh dầu trở lên (trên 80% đối với loại thượng hạng kỳ nam) và chìm trong nước.

Mùi của trầm hương nhẹ nhàng, thanh nhã, mang lại cảm giác sảng khoái, thư thả. Khi đốt có rất ít khói.

Trầm hương giả thường làm từ gỗ cây dó bầu chưa có trầm, hoặc các loại gỗ khác. Sau đó đem nhuộm màu và tẩm tinh dầu trầm phía bên ngoài để tạo màu và mùi. Do đó trầm hương giả thường có màu đen sậm, bóng. Mùi nồng, ngửi trực tiếp sẽ thấy hắc, khói chịu. Tuy nhiên cả màu và mùi sẽ phai dần theo thời gian. Khi đốt sẽ cho khói nhiều, có mùi hóa chất và làm cay mắt.

Ngoài ra trên thị trường còn có trầm hương nhân tạo. Đây là loại trầm được tạo ra bằng cách dùng các phương pháp khoa học tác động lên quá trình hình thành trầm của cây dó. Nhằm rút ngắn thời gian tạo trầm so với trong tự nhiên. Do vẫn cùng một “cơ chế” sản sinh, nên trầm hương nhân tạo cũng có mùi thơm đặc trưng, tốt cho sức khỏe, mang những giá trị tâm linh giống như trầm hương tự nhiên.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.