Tự học Tarot: Những điều cần biết

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ trở thành một người có khả năng tiên đoán số mệnh? Có lẽ đó là một điều hơi xa vời. Nhưng kể từ khi Tarot xuất hiện và bắt đầu du nhập vào Việt Nam, thì mong ước ấy đã trở nên trong tầm tay với. Nhưng nếu muốn tự học Tarot thì bạn cần bắt đầu từ đâu?

Liệu Tarot có đòi hỏi khả năng “tâm linh” hay phải có “căn”, có số hay không? Hãy cùng VT Jewelry tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tự học Tarot – xưa và nay

Ở bài viết kì trước, chúng ta đã biết Tarot là một bộ môn huyền học xuất hiện từ khoảng thế kỉ 15 ở phương Tây. Tiền thân của các bộ bài Tarot bói toán hiện nay là bộ Tarot de Marseilles nổi tiếng của nước Pháp.

Kể từ khi người ta bắt đầu sử dụng Tarot như một công cụ tiên tri, đã có rất nhiều trường phái bói Tarot khác nhau xuất hiện. Các trường phái này phân biệt dựa theo các hệ thống cơ sở lý luận, hình ảnh quy ước, và phương pháp giải đoán khác nhau. Nhưng nhìn chung tất cả đều mang nhiều màu sắc thần bí, sử dụng nhiều biểu tượng huyền học phức tạp, lâu đời. Kèm theo đó là nhiều quy tắc ngầm chỉ lưu hành nội bộ trong các hội kín.

bo bai tarot
Những bộ Tarot hiện đại thường có hình vẽ đẹp mắt

Ngày nay, các “biến thể” của Tarot – những bộ Tarot hiện đại – đã phần nào đơn giản và gần gũi hơn với đời sống. Việc tự học Tarot trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì phải là một nhà nghiên cứu uyên bác và tham gia nhiều hội kín huyền học như trước kia. Giờ đây người ta đã có thể tự học Tarot chỉ với một bộ bài và một quyển sách hướng dẫn.

Liệu có thể tự học Tarot được không?

Việc tự học Tarot nhìn qua có vẻ rất đơn giản. Có nhiều người cho rằng chỉ cần học thuộc các từ khóa (keyword) của 78 lá bài được ghi trong sách hướng dẫn là có thể thực hành Tarot ngay được. Lại có những người cho rằng chỉ cần nhìn vào hình vẽ của các lá bài và cảm thụ những gì họa sĩ muốn truyền đạt – một cách tùy ý – là có thể trở thành một reader Tarot.

Thực tế, bản chất của Tarot vẫn không hề thay đổi qua hàng thế kỉ. Không có chuyện Tarot “hiện đại” dễ hơn Tarot cổ. Có chăng phương pháp tự học Tarot của người hiện đại bây giờ đã quá cẩu thả và dễ dãi. Điều này vô hình chung khiến Tarot trở thành một món tâm linh “ăn liền” và có thêm nhiều biến chứng xấu.

Vậy, nếu muốn tự học Tarot một cách nghiêm túc, bài bản, bạn cần chuẩn bị những gì?

Chọn bộ bài thích hợp để tự học Tarot

Đầu tiên, bạn cần có một công cụ để tiên tri và nghiên cứu. Đó chính là bộ bài Tarot. Như đã nói ở kì trước, các bộ Tarot hiện nay đa phần đều dựa theo một “chuẩn Tarot” cổ để làm cơ sở lý luận. Song song với đó là sự kết hợp thêm nhiều chi tiết biến tấu cho gần gũi hơn với đời sống, tùy theo ý của tác giả bộ bài.

Các bộ Tarot hiện đại đa phần đều có hình vẽ trau chuốt, bắt mắt. Để quá trình tự học Tarot được thuận lợi, bạn nên lựa chọn một bộ bài có phong cách hình vẽ hợp “gu” của bản thân.

Không nên chọn bộ Tarot quá hiện đại

Tuy nhiên, bạn không nên chọn những bộ Tarot quá xa rời các chuẩn Tarot cổ. Hay có quá nhiều chi tiết biến tấu. Điều này sẽ cản trở quá trình tự học Tarot của bạn. Bởi lẽ, một bộ Tarot không dựa theo các trường phái nổi tiếng thì sẽ có rất ít tài liệu tham khảo. Việc tự học Tarot của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Thêm vào đó, một số người cũng cho rằng: Việc quá “cách tân” cũng sẽ làm mất đi tính linh thiêng được kế thừa của các bộ tarot hiện đại. Dẫn đến việc “mất linh nghiệm” khi bói toán.

Một điều cần lưu ý nữa khi chọn bộ bài đê tự học Tarot. Đó là bạn cũng không nên chọn các bộ quá “tổng hợp”. Nghĩa là kết hợp quá nhiều các chuẩn khác nhau trong một bộ bài. Hoặc tham lam ôm đồm cả những hệ thống lý luận của các bộ môn huyền học khác (ví dụ như quẻ dịch chẳng hạn…) vào trong Tarot.

bo bai tarot
Iching Tarot kết hợp giữa Tarot và quẻ dịch,

Tự học Tarot qua các sách tham khảo

Sau khi đã chọn được bộ bài ưng ý, việc tiếp theo bạn cần làm, đó là tìm các sách tham khảo. May mắn thay, những tài liệu nghiên cứu của các nhà huyền học nổi tiếng đều còn được giữ lại đến tận ngày nay. Có thể kể đến như The Pictorial Key to the Tarot của  A.E. Waite (dùng cho các bộ bài theo chuẩn Rider –Waite). Book of T (dùng cho các bộ Tarot theo chuẩn Golden Dawn). Book of Thoth (dùng cho Thoth Tarot). Các ghi chép nghiên cứu của các thành viên hội kín nổi tiếng như Levi, Waite, Crowley, Mathers… đều là những nguồn tham khảo đáng giá.

Thêm vào đó, cũng có một số đầu sách Tarot do các tác giả hiện đại, là những người đã và đang nghiên cứu Tarot biên soạn. Những sách này thường dễ hiểu hơn các ghi chép cổ. Đồng thời cũng cung cấp cho bạn một góc nhìn tổng quan nhất về Tarot. Cũng như các kinh nghiệm trong việc tự học Tarot đã được các tác giả hiện đại tổng hợp lại và chia sẻ.

Muốn tự học Tarot, bắt buộc bạn phải khá tiếng Anh. Vì tất cả các sách tham khảo đều được ghi lại bằng Anh ngữ. Một số cuốn đã được dịch ra tiếng Việt nhưng ít nhiều đều không thực sự truyền tải được trọn vẹn ngữ nghĩa của bản gốc.

Sách hướng dẫn

Sau khi xác định được “chuẩn” của bộ bài mình đang theo và tìm đọc các tài liệu cổ cần thiết, bước tiếp theo trong việc tự học Tarot là tham khảo chính quyển sách hướng dẫn kèm theo bộ bài. Quyển sách hướng dẫn này ghi lại một cách khái quát nhất những gì mà tác giả bộ bài của bạn giữ nguyên như chuẩn gốc. Song song với đó là những gì mà tác giả thay đổi, biến tấu, thêm thắt và cách tân so với Tarot cổ.

Các tài liệu cổ đóng vai trò như một “giáo trình” chính quy để bạn tự học Tarot. Cung cấp cho bạn những kiến thức căn bản và nền tảng. Còn sách hướng dẫn kèm theo bộ bài là những gì bạn cần đào sâu hơn để hiểu chi tiết, cặn kẽ bộ bài của riêng mình.

Việc tự học Tarot qua các sách tham khảo sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Hoàn toàn không đơn giản như nhiều người tưởng tượng. Nhưng đây là một việc bắt buộc. Thông thường bạn sẽ phải học lý thuyết khoảng 3 tháng trước khi thực hành để nắm được ý nghĩa 78 lá bài Tarot. Việc nghiên cứu này sẽ còn tiếp tục kéo dài theo suốt con đường của một Tarot reader về sau.

Tự học Tarot theo kiểu nhớ keyword hay cảm thụ hình ảnh?

Sở dĩ hiện nay nhiều người cho rằng Tarot rất dễ, là bởi việc tự học Tarot đã có nhiều biến tướng. Không còn nhiều người nghiên cứu Tarot một cách bài bản. Thay vào đó, các bạn trẻ tự học Tarot ngày nay chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất là những bạn chỉ học thuộc lòng các từ khóa của 78 lá bài. Thông thường mỗi lá bài Tarot sẽ có một vài từ khóa chính. Tuy nhiên, các từ khóa này hết sức chung chung và nhiều lá bài có những từ khóa trùng lặp nhau. Thay vì nghiên cứu bài bản để nắm được 78 ý nghĩa khác nhau của 78 lá bài, thì các reader trẻ lại chỉ học thuộc lòng các từ khóa. Điều này dẫn đến việc khi thực hành Tarot các bạn sẽ gặp nhiều lúng túng, giải đoán chung chung và không chính xác.

Trường hợp thứ hai là những bạn không cần nhớ gì nhiều. Mà chỉ cần nhìn vào hình vẽ của mỗi lá bài. Rồi đưa ra cảm nhận của mình dựa trên những hình ảnh ấy. Đây thực sự không phải một cách bói bài Tarot. Vì nó không hề sử dụng bất kì một cơ sở lý luận nào của Tarot cả.

Những lời giải đoán theo cách tiếp cận này thường mang đậm cảm tính và rất chủ quan. Các “reader” theo kiểu này thường đưa ra những lời khuyên hoặc “nói dựa”, nói về quá khứ (thuật ngữ gọi là hậu tri)… nhiều hơn là những tiên tri theo bài Tarot.

bo bai tarot
Thoth Tarot rất khó để “cảm nhận” hình vẽ nếu không có kiến thức

Trực giác có quan trọng khi tự học Tarot không?

Trực giác (hay linh tính, linh cảm) là thứ rất quan trọng trong mọi bộ môn bói toán. Nó là cơ sở để phân biệt giữa một reader thực sự giỏi, và một reader theo đúng lý thuyết bình thường. Bởi lẽ, dù có tự học Tarot bài bản đến đâu, nghiên cứu chuyên sâu đến đâu, nếu như  thiếu đi trực giác nhạy bén thì bạn cũng chỉ có thể “bói” đúng 70-80% mà thôi.

Điều đáng tiếc là trực giác lại là món quà thiên phú. Không phải do rèn luyện mà có được. Do đó, con đường trở thành một Tarot reader xuất sắc thực sự rất gian nan.

Lời kết

Tự học Tarot là một việc không hề đơn giản. Nhất là khi bạn muốn trở thành một người tiên đoán được số mệnh. Quả thực điều đó vẫn còn nằm ngoài khả năng của đại đa số con người. Tuy nhiên, nếu tự học Tarot một cách nghiêm túc. Tiếp cận Tarot theo các tài liệu chính thống một cách bài bản. Kết hợp cùng tự thực hành chăm chỉ, bạn có thể sẽ “nhìn thấy” trước được một vài bí mật nho nhỏ trong tương lai gần của mình và những người xung quanh.

Xin đừng biến Tarot trở thành một món tâm linh “ăn liền”. Đừng sử dụng Tarot như một công cụ kiếm tiền bừa bãi. Bởi cũng giống như những môn huyền học khác, tất cả những người tiếp cận với việc tiên đoán số mệnh, dù đúng dù sai, đều phải trả một cái giá nào đó.


Khi trải bài Tarot nếu kết hợp dùng cùng đá phong thủy mang năng lượng mạnh như quả cầu đá thạch anh, vòng đá thạch anh sẽ giúp bộ bài mang năng lượng cao hơn. Cho kết quả dự đoán chính xác hơn !

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.