Ý nghĩa của Trầm hương trong Phật giáo – Mùi hương của “Niết Bàn”

Vì sao Ý nghĩa của Trầm hương trong Phật giáo lại là Mùi hương của “Niết Bàn”? Các bạn hãy cùng VTjewelry phân tích để tìm hiểu nhé:

Trầm hương là loại gỗ quý hiếm bậc nhất, đặc biệt là Kỳ Nam. Và Trầm hương cũng là vật phẩm tâm linh không thể thiếu trong Phật giáo. Mùi thơm của Trầm hương được ca tụng và được suy tôn với giá trị vô cùng cao quý  – Mùi hương của “Niết Bàn”.

“Niết Bàn” là gì?

Niết bàn được hiểu là “cảnh giới tối cao của nhà tu hành dứt sạch các phiền não. Và tự biết rằng mình chẳng còn luyến ái”.

Hiểu theo lối triết tự thì: “Niết (Nir): ra khỏi, Bàn hay Bànna (Vana): rừng. Tức là ra khỏi cảnh rừng mê tối, cảnh rừng phiền não”. Đó là sự đoạn trừ dục vọng, dứt nghiệp báo luân hồi, thanh tịnh tuyệt đối. Đó là sự ngưng đọng vĩnh cửu của không gian – thời gian trong cõi tâm linh sâu thẳm của con người. Là một trạng thái tâm linh hoàn toàn thanh thản, yên tĩnh, sáng suốt, không vọng động, diệt ái dục, xoá bỏ vô minh, chấm dứt mọi khổ đau, phiền não.

Câu chuyện cuộc đời của Trầm hương

Trầm hương được hình thành từ những vết thương của cây dó bầu. Cây dó bầu vốn nhẹ và xốp, vốn chẳng có giá trị gì ngoài việc dùng để làm củi đốt. Trải qua những vết thương do cuộc đời đưa đẩy. Trải qua những nỗi đau dày xéo. Cây dó bầu tự mình sản sinh ra những dòng nhựa thơm quý giá len lỏi vào từng thớ gỗ để chữa lành những vết thương ấy. Những phần gỗ ấy người ta gọi là Trầm hương. Những vết thương càng nhiều, càng lâu ngày thì nhựa trầm càng đậm, càng quánh. Khi ấy sẽ tạo nên thứ Trầm hương vô cùng quý giá. Vàng cũng không sánh nổi.

Mùi thơm của trầm hương thanh tao, thoát tục. Mùi thơm ấy khiến người ta thanh thản. Những nỗi đau, sự phiền muộn cũng bị mùi trầm hương làm cho tan biến. Tâm trí dần trở nên tỉnh táo, sáng suốt, an nhiên. Trong Thiền định, mùi thơm của trầm hương làm khai mở các luân xa. Vị của trầm hương cũng có đủ Chua – Cay – Mặn – Ngọt tựa như vị cuộc đời đủ Hỉ – Nộ – Ái – Ố. Dược tính của trầm hương rất mạnh, có thể chữa được nhiều loại bệnh. Đặc biệt là loại Trầm hương thượng đẳng với tên gọi Kỳ Nam còn có thể cứu người sắp chết.

Nghe Câu chuyện về cuộc đời của Trầm hương, người ta thấy phảng phất Câu chuyện cuộc đời của những người tu hành đắc đạo đã thấy được “Niết Bàn”. Những người đã thấm thía những Hỉ – Nộ – Ái – Ố của cuộc đời để rồi tự bản thân mình giác ngộ, tự bản thân mình bước chân ra khỏi cảnh rừng mê tối, phiền não. Nguồn năng lượng hạnh phúc từ những con người ấy mênh mông nhưng êm ái, lan tỏa tới mọi người, xoa dịu những phiền muộn, khổ đau trong đời, đưa con người về trạng thái an nhiên, tĩnh tại.

So sánh Trầm hương và Niết Bàn trong Kinh Phật:

Trong bộ kinh Minlindapanha – Di Lan Đà vấn đạo, hay Na-tiên tỷ khâu kinh (xuất hiện khoảng 100 năm sau khi đức Phật nhập Niết Bàn và được Phật giáo Miến Điện xếp vào hàng Thánh điển và Phật giáo Srilanka xếp chung với năm bộ Nikàya để tôn thờ) nói về những câu hỏi – đáp giữa vua Milinda (Di Lan Đà) và tỳ kheo Nàgasena (Na-tiên), ở phần đề cập đến Niết Bàn, ngài Na-tiên đã khéo léo vận dụng sự so sánh để mô tả về Niết Bàn. Trong đó cũng có sự so sánh với trầm hương:

Trầm hương có 03 đặc điểm là:

  1. Thật khó mà tìm được.
  2. Mùi thơm tuyệt đối.
  3. Tất cả ai ai cũng ưa chuộng và ca tụng.

Cũng như Niết Bàn có 03 đặc điểm là:

  1. Thật khó mà tìm thấy và khó mà gặp được.
  2. Mùi thơm của Tam học (Giới – Định – Huệ) là mùi thơm tuyệt đối.
  3. Là nơi của các bậc Thánh nhân an nghỉ.

Hình ảnh của trầm hương trong Văn hóa Phật giáo

Trầm hương mang những ý nghĩa và nguồn năng lượng tương đồng với đạo lý Phật giáo. Trầm hương trong Phật giáo có giá trị sâu sắc không gì sánh bằng. Bởi vậy, hình ảnh trầm hương cũng được gắn chặt vào văn hóa Phật giáo bao nhiêu đời nay.

Những chư tăng, phật tử đeo những chiếc vòng tay trầm hương, trên tay lần những chuỗi hạt trầm hương đã trở thành hình ảnh quá đỗi quen thuộc. Người ta đeo Trầm hương để mùi thơm trầm hương phảng phất. Để năng lượng Hạnh phúc từ trầm hương giúp xua tan tà khí, khiến tâm trạng thư thái, an nhiên, sáng suốt.

Quen thuộc hơn nữa là việc đốt trầm hương trong Văn hóa Phật giáo. Người ta đốt trầm hương để kết nối thế giới Thực tại với thế giới Tâm linh, để khai mở luân xa, để xua đuổi tà khí, để nhập thiền, và để cảm nhận thấy “Niết Bàn”.

Việc sử dụng trầm hương và dâng trầm hương lên Tam Bảo chính là cách mà người phật tử thể hiện lòng tôn kính hết mực.

Những mẫu tràng hạt và vòng tay trầm hương được Phật tử yêu thích

Trong các loại vật phẩm tâm linh, vòng tay và tràng hạt trầm hương tự nhiên luôn được Phật tử đặc biệt tin dùng. Vừa có ý nghĩa là 1 món đồ trang sức. Trầm hương lại mang giá trị tâm linh và phong thủy sâu sắc. Phật tử luôn có niềm tin rằng: Trầm hương sẽ đem lại niềm hạnh phúc chân chính, tinh thần minh mẫn, trí huệ sáng ngời và muôn vàn điều may mắn nhiệm màu tới cuộc đời họ. Cũng giống như niềm tin tuyệt đối của họ dành cho Phật pháp.

VTjewelry tổng hợp các mẫu trầm hương được Phật tử yêu thích nhất dưới đây:

  1. Vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên – THVT47- Giá 1.200k

 

2. Vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên mẫu THVT52- Giá 1.200k

 

3. Vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên THVT49- Giá 1.200k

 

4. Vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên mẫu THVT53 – Giá 1.200k

 

5. Vòng tay trầm hương tự nhiên 10mm mặt phật mẫu THVT67- Giá 900k

 

6. Vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên 10mm mã THVT24 – Giá 800k

 

7. Vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên 10mm mix cầu bạc mạ vàng THVT77- Giá 900k

 

8. Vòng tay trầm hương thiên nhiên 10mm dáng đốt trúc THVT71- Giá 1.200k

 

9. Vòng tay trầm hương tự nhiên chìm nước (trầm sánh chìm) THVT56 – Giá 2.900k

 

10. Vòng tay trầm hương tự nhiên chìm nước (trầm sánh chìm) THVT54 – Giá 2.900k

 

11. Vòng tay trầm hương tự nhiên sánh chìm – mã THVT 81 – Giá 3.500k

 

12. Vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên bọc vàng 18k (trầm sánh chìm) THVT60 – Giá 4.800k

 

13. Vòng tay gỗ trầm sánh chìm bọc vàng 18k THVT82 – Giá 6.800k

 

14. Vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên 16mm THVT72. Giá 1.800k

15. Vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên 12mm THVT62. Giá 1.300k

 

16. Tràng hạt gỗ trầm hương tự nhiên sánh chìm nước siêu vip THVT79. Giá 15.000k

Xem thêm các sản phẩm trầm hương tự nhiên khác Tại đây 

Liên hệ để được tư vấn và mua vòng tay trầm hương tự nhiên: 

Địa chỉ: VT Jewelry – 212 Thanh Bình, Hà Đông, HN

Điện thoại: Ms. Vân (0977.020.776); Mr. Trí (0912.26.04.87)

Đọc thêm về vòng tay trầm hương:

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.